Ngan hang Vietcombank ban giao 3 xuong CQ-01 tang bo doi Truong Sa hinh anh 1Vietcombank tặng xuồng CQ-01 cho bộ đội Trường Sa. (Ảnh: CTV/Vietcombank)

Ngày 27/2, tại Nhà máy X46/Cục Kỹ thuật Hải quân, thành phố Hải Phòng, Ngân hàng Thương mại cổ phần Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) đã bàn giao 3 xuồng CQ-01 của tặng bộ đội Trường Sa.

Phát biểu tại lễ bàn giao, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank đã chia sẻ với các đại biểu một số thông tin nổi bật về Vietcombank trong hành trình 57 năm phát triển của Vietcombank để trở thành ngân hàng có chất lượng quản trị và hoạt động tốt nhất tại Việt Nam.

Đặc biệt năm 2019, Vietcombank đạt lợi nhuận trên 23.000 tỷ đồng (tương đương 1 tỷ USD) và nằm trong 200 tập đoàn tài chính ngân hàng có lợi nhuận cao nhất toàn cầu, là 1 trong 2 doanh nghiệp niêm yết nộp ngân sách lớn nhất của cả nước.

[Vietcombank tài trợ 2 máy lọc thận cho Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn ]

Ban lãnh đạo cũng như cán bộ, viên chức, người lao động Vietcombank luôn quan tâm đến thực hiện nhiệm vụ an sinh xã hội. Trong 5 năm qua, Vietcombank dành 1.000 tỷ đồng cho các chương trình an sinh xã hội, tập trung cho các  lĩnh vực giáo dục, y tế, các quỹ khuyến học, xây nhà tình nghĩa cho các hộ nghèo, các gia đình chính sách.

Từ năm 2010 tới nay, Vietcombank đã trao tặng lực lượng hải quân những trang thiết bị phục vụ công tác. Trong chuyến thăm nhân dân và chiến sỹ quần đảo Trường Sa năm 2019, Vietcombank đã quyết định tặng 3 xuồng CQ-01 trị giá 10,5 tỷ đồng.

Cũng phát biểu tại lễ bàn giao, Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang, Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân chia sẻ, sự quan tâm và những đóng góp quan trọng của ngành ngân hàng nói chung, Vietcombank nói riêng đã góp phần xây dựng những công trình ý nghĩa tại Trường Sa, là những “viên đá” rất lớn để cùng với quân dân cả nước xây dựng Trường Sa ngày càng phát triển, tạo nên thế đứng vững chắc, khẳng định chủ quyền của Việt Nam tại biển Đông.

“Với trách nhiệm của mình, chúng tôi sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng của quân chủng hải quân sớm hoàn thiện thủ tục pháp lý, đưa vào biên chế 3 xuồng CQ-01 cho các đơn vị, góp phần tăng thêm phương tiện bảo vệ hoạt động kinh tế của nhân dân trên biển, tham gia cứu hộ cứu nạn, đặc biệt là tăng cường khả năng chiến đấu và sức chiến đấu của bộ đội Trường Sa để bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc,” Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang nhấn mạnh.

Ngan hang Vietcombank ban giao 3 xuong CQ-01 tang bo doi Truong Sa hinh anh 2Chuẩn đô đốc Phạm Văn Quang – Phó Chủ nhiệm Chính trị Hải quân (bên phải) trao tặng mô hình tàu cho Chủ tịch HĐQT Vietcombank Nghiêm Xuân Thành. (Ảnh: CTV/Vietnam+)

Xuồng Trường Sa với ký hiệu thiết kế CQ-01 do Vietcombank trao tặng có số hiệu 1315, 1321 và 1322 là loại xuồng có tốc độ cao, được sử dụng hoạt động trong khu vực lòng hồ, vùng ven các đảo, bãi đá ngầm thuộc quần đảo Trường Sa để làm các nhiệm vụ kiểm tra, giám sát và xua đuổi các tàu, thuyền xâm phạm của nước ngoài, bảo vệ chủ quyền thuộc quần đảo Trường Sa và tham gia cứu hộ, cứu nạn xung quanh khu vực các đảo thuộc quần đảo Trường Sa.

Xuồng CQ-01 có thân vỏ được chế tạo bằng vật liệu composite, kết cấu sandwich 3 lớp có độ bền cao, chịu được va đập, mài mòn, đáy xuồng được gia cường đảm bảo không bị thủng khi va vào san hô, có thể trượt trên san hô. Xuồng CQ-01 có khảng năng chịu sóng cấp 4, gió cấp 5-6.

Sau hơn 8 tháng thi công, Nhà máy X46 đã đóng mới hoàn thiện 3 xuồng Trường Sa CQ-01 do Vietcombank tặng bộ đội Trường Sa và các đơn vị chính thức bàn giao để chuẩn bị đưa xuồng vào hoạt động tại các đơn vị trên quần đảo Trường Sa./.

Hồng Hạnh (Vietnam+)