Mỹ: Ngành bông khốn đốn

Ngành bông ở Mỹ khốn đốn vì chính phủ đóng cửa

Việc công sở liên bang ở Mỹ tạm ngừng hoạt động khiến gói tín dụng liên bang cho ngành bông có tổng trị giá 3 tỷ USD bị đóng băng.
Việc các công sở liên bang ở Mỹ tạm ngừng hoạt động do cuộc chiến ngân sách giữaNhà Trắng và Quốc hội đã khiến gói tín dụng liên bang cho ngành bông có tổng trịgiá lên tới khoảng 3 tỷ USD bị đóng băng.

Điều này đang gây khó khăn cho những người trồng bông ở nền kinh tế lớnnhất thế giới này.

Hiện tại, các hợp tác xã bông ở Mỹ đang tài trợ 50% vốn cho ngành sợi. Họsử dụng nguồn vốn liên bang để trả cho các thành viên hợp tác xã và đổi lấybông.

Sau khi bán số bông này, các hợp tác xã sẽ thanh toán các khoản vay củaChính phủ.

Việc các công sở liên bang bị đóng cửa đúng vào thời điểm bắt đầuniên vụ 2013/2014 đã khiến các hợp tác xã bông không thể tiếp cận với nguồn vốncủa Chính phủ.

Vì vậy, nhiều hợp tác xã bông phải vật lộn để tìm kiếm các nguồn tài chínhkhác. Nhiều hợp tác xã phải quay sang nhờ cậy các ngân hàng thương mại để tìmvốn tài trợ cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, điều này làm tăng chi phí sảnxuất của ngành bông và ảnh hưởng tiêu cực tới vụ thu hoạch sắp tới tại nước xuấtkhẩu bông lớn nhất thế giới này.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Darren Hudson nhận định việc Chính phủ Mỹđóng cửa thực sự là một vấn đề nan giải đối với những người trồng bông.

Mỹ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 12,9 triệu kiện bông (1 kiện = 480 pound)trong niên vụ 2013/14 (bắt đầu từ ngày 1/8). Căn cứ vào giá bông hồi tháng12/2012 khoảng 83cent/pound (1 pound = 0,45 kg), vụ mùa này trị giá khoảng 5,2tỷ USD./.

M.H (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục

Khai trương trụ sở Công ty Cổ phần Hoa Sen Home.

Công bố phát triển hệ thống siêu thị vật liệu xây dựng Hoa Sen Home trên toàn quốc

Song song với việc hoàn thiện và mở rộng hệ thống Hoa Sen Home, Tập đoàn Hoa Sen công bố hợp tác với Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh triển khai đề án phát triển tối thiểu 20.000 căn nhà ở xã hội cho công nhân và người lao động trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh trong giai đoạn 2026 - 2030.

Người tiêu dùng mua sắm tại siêu thị ở Stockholm, Thụy Điển. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ba xu hướng định hình kinh tế thế giới 2026

Trong tình hình mới, ba xu hướng lớn được dự báo sẽ định hình cấu trúc kinh tế thế giới năm 2026, trong đó có tái sắp xếp thương mại và chuỗi cung ứng trong bối cảnh phân mảnh địa chính trị.