Mỹ: Ngành bông khốn đốn

Ngành bông ở Mỹ khốn đốn vì chính phủ đóng cửa

Việc công sở liên bang ở Mỹ tạm ngừng hoạt động khiến gói tín dụng liên bang cho ngành bông có tổng trị giá 3 tỷ USD bị đóng băng.
Việc các công sở liên bang ở Mỹ tạm ngừng hoạt động do cuộc chiến ngân sách giữa Nhà Trắng và Quốc hội đã khiến gói tín dụng liên bang cho ngành bông có tổng trị giá lên tới khoảng 3 tỷ USD bị đóng băng.

Điều này đang gây khó khăn cho những người trồng bông ở nền kinh tế lớn nhất thế giới này.

Hiện tại, các hợp tác xã bông ở Mỹ đang tài trợ 50% vốn cho ngành sợi. Họ sử dụng nguồn vốn liên bang để trả cho các thành viên hợp tác xã và đổi lấy bông.

Sau khi bán số bông này, các hợp tác xã sẽ thanh toán các khoản vay của Chính phủ.

Việc các công sở liên bang bị đóng cửa đúng vào thời điểm bắt đầu niên vụ 2013/2014 đã khiến các hợp tác xã bông không thể tiếp cận với nguồn vốn của Chính phủ.

Vì vậy, nhiều hợp tác xã bông phải vật lộn để tìm kiếm các nguồn tài chính khác. Nhiều hợp tác xã phải quay sang nhờ cậy các ngân hàng thương mại để tìm vốn tài trợ cho hoạt động của mình. Tuy nhiên, điều này làm tăng chi phí sản xuất của ngành bông và ảnh hưởng tiêu cực tới vụ thu hoạch sắp tới tại nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới này.

Chuyên gia kinh tế nông nghiệp Darren Hudson nhận định việc Chính phủ Mỹ đóng cửa thực sự là một vấn đề nan giải đối với những người trồng bông.

Mỹ dự kiến sẽ sản xuất khoảng 12,9 triệu kiện bông (1 kiện = 480 pound) trong niên vụ 2013/14 (bắt đầu từ ngày 1/8). Căn cứ vào giá bông hồi tháng 12/2012 khoảng 83cent/pound (1 pound = 0,45 kg), vụ mùa này trị giá khoảng 5,2 tỷ USD./.

M.H (TTXVN)

Tin cùng chuyên mục