Ngành giao thông thực hiện các giải pháp phòng chống bão số 9

Bộ Giao thông Vận tải vừa ra công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp để chủ động ứng phó với cơn bão số 9 đang diễn biến phức tạp trên biển Đông.
Tàu vỏ thép neo đậu tránh bão số 9 ở cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)
Tàu vỏ thép neo đậu tránh bão số 9 ở cảng cá Đề Gi, huyện Phù Cát. (Ảnh: Nguyên Linh/TTXVN)

Bộ Giao thông Vận tải vừa ra công điện khẩn yêu cầu các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện ngay các biện pháp để chủ động ứng phó với cơn bão số 9 (tên quốc tế Molave) đang diễn biến phức tạp trên biển Đông.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu Đài thông tin Duyên hải theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9, thường xuyên cập nhật, xử lý thông tin, phát cảnh báo bão trên biển Đông cho các phương tiện hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão để chủ động tránh trú an toàn, thoát ra khỏi hoặc không đi vào vùng nguy hiểm. Vùng nguy hiểm do bão trên Biển Đông trong 24 giờ tới (gió mạnh từ cấp 6 trở lên, giật từ cấp 8 trở lên): từ vĩ tuyến 11,0 đến 17,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 120,0 độ Kinh Đông.

"Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo các cảng vụ hàng hải thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông để hướng dẫn cho tàu thuyền tránh đi vào khu vực nguy hiểm của bão; Phối hợp với ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn địa phương trong việc hướng dẫn nơi neo đậu, tránh trú an toàn và có các biện pháp đảm bảo an toàn về người, phương tiện khi có tình huống xảy ra. Đặc biệt, chỉ đạo đảm bảo an toàn cho phương tiện hoạt động vận tải, phương tiện thủy nội địa," Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo.

Cục Hàng hải Việt Nam cũng được Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chỉ đạo Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm cứu nạn hàng hải Việt Nam thường xuyên theo dõi diễn biến của bão trên biển Đông, chủ động điều động các tàu SAR đến chốt ở các vị trí dự kiến có khả năng bị ảnh hưởng lớn nhất của bão, chuẩn bị sẵn sàng để tham gia cứu nạn, cứu hộ khi có lệnh.

[Bão số 9 sẽ gây ‘ảnh hưởng kỷ lục’ nếu đất liền có gió giật từ cấp 12]

Đối với Tổng cục Đường bộ Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực nhanh chóng khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra từ cơn bão số 7, số 8 trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ ngập lụt, sụt lở đất, lũ quét, các cầu yếu... để kịp thời sửa chữa, khắc phục đảm bảo giao thông phục vụ công tác cứu hộ, cứu nạn.

"Tổng cục Đường bộ Việt Nam chỉ đạo các Cục Quản lý đường bộ II, III và IV chủ trì, phối hợp với các sở GTVT, các lực lượng chức năng của địa phương tổ chức trực, phân luồng giao thông, cử người canh gác, cắm phao tiêu, rào chắn, báo hiệu ở những vị trí bị ngập nước, ngầm tràn, đoạn đường bị đứt, đoạn đường bị sạt lở; Kiên quyết không cho phép người và phương tiện đi vào những vị trí này, nhằm đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông cho người, phương tiện trên các tuyến quốc lộ.

Bộ Giao thông Vận tải cũng yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam cần chỉ đạo các hãng hàng không theo dõi chặt chẽ diễn biến của cơn bão số 9 để điều chỉnh kế hoạch hoặc thay đổi lịch bay cho phù hợp và đảm bảo an toàn tuyệt đối hoạt động bay.

"Chủ động phòng, chống, rà soát thống kê các trang thiết bị, chằng néo, neo đậu tàu bay tại cảng hàng không trong khu vực ảnh hưởng của bão, đảm bảo công tác bay an toàn trong mọi tình huống và có biện pháp bảo vệ các công trình nhà ga, kho hàng... để hạn chế thiệt hại do bão gây ra," công điện nêu rõ.

Đối với Cục Đường sắt Việt Nam, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu chỉ đạo các đơn vị thực hiện nghiêm ngặt chế độ tuần tra, chốt gác các công trình, vị trí xung yếu, khu vực trọng điểm như: cầu, đường yếu, dễ bị ngập nước; khu vực hay xảy ra lũ quét, các đoạn đường đèo dốc, đá rơi, đất sụt, các khu vực đường sắt ở phía hạ lưu đê, đập thuỷ lợi, hồ chứa nước...

Cùng với đó, chỉ đạo các đơn vị nhanh chóng tập trung vật tư, thiết bị và nhân lực khắc phục hậu quả mưa, lũ do cơn bão số 7, số 8 gây ra và đảm bảo giao thông thông suốt, phải đảm bảo an toàn cho người, thiết bị thi công, cho các hạng mục công trình. Cần đặc biệt chú ý các công trình ở khu vực miền núi hay có lũ đột xuất. Chủ động có phương án dừng tàu và tăng bo hành khách phù hợp.

Với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu đôn đốc các đơn vị quản lý đường thủy nội địa kịp thời sửa chữa, bổ sung phao tiêu, biển báo bị hư hỏng do bão, lũ gây ra; Kiểm kê, rà soát phương tiện phục vụ công tác phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn như tàu, thuyền, ca nô, phao, bè, cọc neo, trụ neo và phao neo, đảm bảo sẵn sàng ứng cứu. Tạm thời không cấp phép cho phương tiện thủy nội địa rời cảng đi đến hoặc đi qua vùng ảnh hưởng của bão.../.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục