(Nguồn: Flickr/ Sputniknews)

Ngày 4/5, Ban Quản lý an toàn hàng hải tỉnh Hắc Long Giang ở Đông Bắc Trung Quốc, thông báo nước này và Nga đã đưa vào vận hành một cảng quốc tế mới tạo thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu của hai nước.

Cảng trên nằm tại thành phố Phủ Viễn, tỉnh Hắc Long Giang, và chủ yếu sẽ được sử dụng để tiếp nhận các tàu chở hàng xuất khẩu từ Trung Quốc, bao gồm rau quả, nông sản và máy móc kỹ thuật, sang Nga.

Ngược lại, cảnh cũng sẽ tiếp nhận gỗ, đậu nành và bột mỳ nhập khẩu từ Nga vào Trung Quốc.

Ngoài ra, cùng ngày, hai nước cũng đưa vào hoạt động một tuyến đường biển nối liền hai thành phố Phủ Viễn và Khabarovsk.

Tuyến đường này sẽ mở trong 180 ngày với 20 lượt tàu thuyền/ngày, vận chuyển khoảng 1.000 lượt khách du lịch.

[Nga: Quan hệ hợp tác với Trung Quốc giúp bảo đảm ổn định toàn cầu]

Nga và Trung Quốc kỳ vọng cảng biển mới và tuyến đường mới này sẽ thúc đẩy hơn nữa các trao đổi kinh tế và văn hóa giữa hai nước.

Cùng ngày, Khu Kỹ thuật và khoa học Nga-Trung Quốc thuộc Cơ sở Hợp tác công nghiệp kỹ thuật cao Nga-Trung Quốc Vạn Tải đặt tại thành phố Vạn Tải, tỉnh Sơn Đông đang thúc đẩy hợp tác kỹ thuật giữa các công ty Nga và Trung Quốc.

Đại diện của khu trên cho biết kể từ khi Cơ sở Hợp tác công nghiệp kỹ thuật cao Nga-Trung Quốc Vạn Tải thành lập vào năm 1998, số lượng các dự án hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực nông nghiệp, nuôi trồng hải sản, khai thác biển và dược phẩm.

Cơ sở này đã triển khai một loạt chính sách ưu đãi để thúc đẩy hợp tác kỹ thuật giữa doanh nghiệp hai nước, bao gồm giảm tiền thuê trụ sở, hỗ trợ về thuế và tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty thuê nhân công chất lượng cao.

Cơ sở Hợp tác công nghiệp kỹ thuật cao Nga-Trung Quốc Vạn Tải hiện hợp tác với 200 doanh nghiệp nước ngoài và viện nghiên cứu, trong đó có Viện Khoa học Nga.

Cơ sở Hợp tác công nghiệp kỹ thuật cao Nga-Trung Quốc Vạn Tải có diện tích 36.000m2 và là nơi đặt trụ sở của hơn 300 công ty Nga và Trung Quốc cũng như nhiều công ty khác thuộc Cộng đồng Các quốc gia độc lập./.