Nghệ An hỗ trợ đưa người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về

Theo kế hoạch, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức 6 chuyến bay để đưa người dân từ vùng có dịch về quê, tất cả kinh phí của chuyến bay được tỉnh Nghệ An hỗ trợ.
Nghệ An hỗ trợ đưa người dân từ vùng dịch COVID-19 trở về ảnh 1Các hành khách sau khu xuống sân bay được khẩn trương đưa về nơi cách ly. (Ảnh: Văn Tý/TTXVN)

Chiều 3/8, máy bay chở 217 công dân là người Nghệ An từ Thành phố Hồ Chí Minh đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vinh.

Đây là chuyến bay đầu tiên trong nỗ lực đưa công dân từ Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam về quê tránh dịch COVID-19 của tỉnh Nghệ An.

Ngay sau khi máy bay hạ cánh, người dân được đo thân nhiệt, khai báo y tế và được lực lượng chức năng đưa đi cách ly tập trung tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An).

Trong đợt 1, tỉnh Nghệ An dự kiến sẽ đưa khoảng 1.000 người về quê bằng đường hàng không. Trong đó, ưu tiên các nhóm đối tượng là người có bệnh hiểm nghèo, phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ, trẻ em, người cao tuổi, người khuyết tật...

Theo kế hoạch, tỉnh Nghệ An sẽ tổ chức 6 chuyến bay để đưa người dân về quê, tất cả kinh phí của chuyến bay được tỉnh Nghệ An hỗ trợ.

[Thừa Thiên-Huế đón 386 công dân trở về từ vùng dịch bằng tàu hỏa]

Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 đang diễn ra ở Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam, đã có hàng ngàn người dân Nghệ An tự phát về quê bằng xe máy.

Chỉ trong 3 ngày 1-3/8, tại chốt kiểm soát cầu Bến Thủy 2, đã có khoảng 600 người từ vùng dịch các tỉnh phía Nam trở về.

Để đảm bảo công tác phòng dịch lực lượng chức năng Nghệ An đã bố trí lực lượng đưa đón. Công dân phải khai báo y tế, những trường hợp kết quả xét nghiệm COVID-19 đã hết hiệu lực, sẽ được làm test nhanh ngay tại chốt.

Sau khi có kết quả, lực lượng chức năng sẽ bố trí ôtô trung chuyển chở về tận quê nhà của công dân để cách ly theo đúng quy định trong phòng, chống dịch.

Trước đó, để đưa người dân từ các tỉnh miền Nam về quê, tỉnh Nghệ An đã kêu gọi người dân có nhu cầu về quê đăng ký qua website dangkyveque.nghean.gov.vn.

Đến nay đã có trên 18.000 người đăng ký, trong đó, khoảng 7.800 người ở Thành phố Hồ Chí Minh, gần 7.000 người ở tỉnh Bình Dương, hơn 2.000 người ở tỉnh Đồng Nai và trên 1.600 người ở các tỉnh khác./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục