Nghe An: Luc luong tuyen dau cang minh duoi nang nong tren 40 do C hinh anh 1Cán bộ chiến sỹ Cảnh sát giao thông thành phố Vinh căng mình dưới nắng nóng để giải thích cho người dân không được qua chốt kiểm soát tại đê xã Hưng Hòa, thành phố Vinh (Nghệ An) khi không đầy đủ các giấy tờ theo quy định. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Nghệ An đang bước vào cao điểm nắng nóng gay gắt và cuộc chiến chống dịch COVID-19 càng nóng bỏng hơn. Song các lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch đã khắc phục mọi thiếu thốn, khó khăn về vật chất, trở ngại về thời tiết để bám chốt, với quyết tâm đẩy lùi dịch.

Điểm chốt kiểm soát cầu Bến Thủy nối hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh là một trong những chốt kiểm soát quan trọng với lượng người, phương tiện lưu thông lớn thường xuyên qua lại.

Tại đây, trời nắng nóng gay gắt, nhiệt độ trên 40 độ C, đỉnh điểm ngoài trời có khi lên đến 45 độ C, song các cán bộ chiến sỹ không lúc nào được nghỉ ngơi.

Tại chốt này, Trung úy Hồ Sỹ Nam (Đội Cảnh sát giao thông Trật tự, Công an thành phố Vinh) đang liên tục chỉ dẫn các phương tiện giao thông, kiểm tra giấy tờ của các tài xế và người dân khi đi qua chốt; hướng dẫn người dân vào khu vực khai báo y tế khi đầy đủ giấy tờ.

Phơi mình dưới nắng nóng, da Trung úy Hồ Sỹ Nam đỏ ửng như bị bỏng, mồ hôi túa ra đầm đìa trên áo.

Trung úy Hồ Sỹ Nam chia sẻ chốt kiểm soát cầu Bến Thủy có 14 cán bộ chiến sỹ, gồm: công an, dân quân tự vệ và cán bộ y tế được chia làm 2 tổ, liên tục xoay vòng trực 4 ca trong suốt 24/24 giờ (mỗi ca 6 tiếng).

Trong khoảng thời gian từ 12 giờ đến 18 giờ, nắng rát mặt, cảm giác ngộp thở, nhưng chỉ cần dừng nghỉ một lúc là đường bị tắc ngay nên hầu như lực lượng trực ở đây không có thời gian để trú nắng.

Cùng tham gia kiểm soát người và phương tiện ra, vào thành phố Vinh, anh Nguyễn Trọng Long (dân quân tự vệ phường Bến Thủy, thành phố Vinh) bắt đầu ca trực của mình từ 7 giờ đến 15 giờ.

Nhiệm vụ của lực lượng dân quân tự vệ là hỗ trợ cảnh sát giao thông dừng đỗ phương tiện để kiểm tra, hướng dẫn người dân khai báo y tế, bởi vậy anh phải thường xuyên có mặt ở ngoài đường.

"Tầm từ 10 giờ trở đi là nắng nóng cực điểm. Nắng kết hợp sức nóng từ mặt đường nhựa bốc lên có khi phải lên tới 43-45 độ C, cảm giác như da mặt và hai cánh tay mình đang bị bỏng. Nắng nóng, gió Tây Nam bỏng rát nhưng anh em đều động viên nhau hoàn thành nhiệm vụ, để sớm dập dịch," anh Nguyễn Trọng Long chia sẻ.

Nghe An: Luc luong tuyen dau cang minh duoi nang nong tren 40 do C hinh anh 2Chiếc lều bạt 'dã chiến' giữa cánh đồng không một bóng cây cối, dùng để che nắng trong những phút ít ỏi vắng người và phương tiện qua chốt. (Ảnh: Tá Chuyên/TTXVN)

Chốt kiểm soát ở đê xã Hưng Hòa, thành phố Vinh, điểm chốt xa nhất của thành phố Vinh, nằm giữa một cánh đồng bao la, không có bóng râm của cây xanh, chỉ với một chiếc lều bạt "dã chiến" để che nắng nghỉ ngơi trong những phút ít ỏi vắng người và phương tiện qua chốt.

"Mặc dù lưu lượng người và phương tiện qua chốt không nhiều nhưng không vì thế mà các cán bộ chiến sỹ trực chốt tại đê xã Hưng Hòa đỡ vất vả hơn. Chốt dựng trên đê, xung quanh không có cây xanh, nhiệt độ ngoài trời rất cao, ngột ngạt nên chúng tôi phải vắt hết lều bạt lên để đón gió vào. Ngồi trong lều bạt vẫn cảm nhận được cái nóng hừng hực bốc lên, mồ hôi của ai cũng luôn túa ra ướt đẫm quần áo," Thiếu úy Trần Hải Hoàn, Phòng cảnh sát cơ động, Công an tỉnh Nghệ An cho biết.

Trong đợt cao điểm thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19, Công an tỉnh và Công an thành phố Vinh đã huy động nhiều nữ chiến sỹ tham gia trực chốt hoặc trực các điểm phong tỏa, cách ly.

Cũng giống như đồng đội nam, các nữ chiến sỹ phải đảm nhiệm trực chốt bất kể ngày hay đêm. Chỉ qua ít ngày, khuôn mặt đã loang lổ những vết cháy rám.

Nhiều ngày qua, thấy được sự vất vả của lực lượng làm nhiệm vụ ở các chốt kiểm soát, nhiều người dân thành phố Vinh đã có những nghĩa cử đẹp để cùng góp sức hỗ trợ lực lượng tuyến đầu chống dịch.

Đơn cử như chị Tạ Thị Hằng (trú tại đường Phùng Khắc Khoan, thành phố Vinh) cùng nhiều chị em khác đã đem tặng các lực lượng làm nhiệm vụ tại đê xã Hưng Hòa những chai nước mát, những suất cơm nghĩa tình. Đây là sự động viên, khích lệ các cán bộ chiến sỹ có thêm niềm tin, động lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Để kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn thành phố Vinh, Công an tỉnh Nghệ An đã thiết lập 13 chốt kiểm soát tại các cửa ngõ ra vào thành phố Vinh và hàng chục chốt kiểm soát tại các khu vực phong tỏa, khu vực cách ly.

Ngoài lực lượng chính là cán bộ, chiến sỹ Công an tỉnh, Công an thành phố Vinh, các lực lượng khác như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Thanh tra giao thông, dân quân tự vệ… cũng đã được tăng cường để tham gia thực hiện nhiệm vụ tại các chốt kiểm soát.

Thượng tá Trần Ngọc Tuấn, Trưởng phòng Tham mưu Công an tỉnh Nghệ An cho biết trước tình hình thời tiết nắng nóng như hiện nay, ngoài đảm bảo công tác hậu cần, Công an tỉnh và Công an thành phố Vinh đã bố trí nơi ăn, nghỉ cho các lực lượng tham gia đứng chốt.

Đặc biệt, thông qua sự chung tay của cộng đồng và sự quan tâm của các ban ngành, tại các điểm chốt, ngoài các trang thiết bị của lực lượng công an còn bố trí các container, xe buýt lắp điều hòa làm nơi tạm nghỉ ngơi, giúp phần nào đảm bảo sức khỏe cho các lực lượng này. Tuy nhiên, đa số các cán bộ chiến sỹ đều không có thời gian để nghỉ ngơi bởi lượng công việc quá nhiều.

Cuộc chiến với dịch COVID-19 tại Nghệ An dự báo sẽ còn kéo dài và nhiều khó khăn. Cả hệ thống chính trị tỉnh đang triển khai đồng bộ các giải pháp để truy vết, khoanh vùng, dập dịch; trong đó, lực lượng tuyến đầu như công an, y tế, quân sự… luôn khắc phục mọi khó khăn, thiếu thốn về vật chất, trở ngại của thời tiết, ngày đêm kiên trì bám chốt với quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh./.

Tá Chuyên (TTXVN/Vietnam+)