Nghi luc vuon len cua nhung hoan canh dac biet, kho khan hinh anh 1Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt thân mật Đoàn đại biểu học sinh, sinh viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn nhân dịp về thăm thủ đô Hà Nội. (Ảnh: Nhan Sáng/TTXVN)

Có mặt tại Phủ Chủ tịch trong buổi chiều 26/5 tham dự chương trình Chủ tịch nước Trần Đại Quang gặp mặt Đoàn đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiêu biểu toàn quốc năm 2017 là 58 học sinh, sinh viên nghèo hiếu học, học giỏi, các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn của 11 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đại diện cho các vùng, miền trên cả nước. 

Những vất vả, thiếu thốn trong cuộc sống hàng ngày đã in dấu trên vóc dáng, gương mặt các em, nhưng sự thiệt thòi ấy không làm mất đi nghị lực sống, quyết tâm vươn lên trong học tập, lao động. Mỗi hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn cũng là mỗi tấm gương về nghị lực vượt khó, vươn lên.

Báo cáo với Chủ tịch nước Trần Đại Quang về thành tích trong học tập và rèn luyện, nét mặt và ánh mắt các em bừng sáng quyết tâm và ý chí vươn lên, và có cả nước mắt của niềm xúc động, tự hào.

[Chủ tịch nước gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt tiêu biểu toàn quốc]


Em Nguyễn Minh Luân, sinh năm 1994 (thị trấn Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre), giảng viên môn lịch sử của Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre, kể lại, gia đình em có 3 anh em thì 2 người bị khuyết tật - anh trai bị xơ hóa cơ, bản thân Luân bị hỏng mắt trái, mắt phải cận 8 độ bẩm sinh. Gia cảnh khó khăn đã khiến Luân không ít lần nản lòng, thậm chí em đã bỏ dở việc học năm lớp 7… Học lớp 9, Luân đạt giải Ba môn Lịch sử trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh; lớp 11 và 12 em đạt giải Ba môn Địa lý trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Được sự quan tâm của Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam, tổ chức SOS Bến Tre hỗ trợ học trung học phổ thông, Nguyễn Minh Luân đã đỗ 2 trường, đó là Đại học Khoa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật. Tốt nghiệp Đại học koa học xã hội và nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh, chuyên ngành Lịch sử vào tháng 7/2016, Nguyễn Minh Luân đã về làm giáo viên dạy Lịch sử của Trường Phổ thông Hermann Gmeiner Bến Tre. Nguyễn Minh Luân tâm sự: “Tất cả những gì diễn ra trong cuộc đời em giống như một phép màu!”

Vinh dự và tự hào đại diện cho gần 500.000 trẻ em của tỉnh Hải Dương được về dự gặp mặt và báo cáo thành tích học tập, em Nguyễn Hồng Minh, học sinh lớp 8B, trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn (thành phố Hải Dương, tỉnh Hải Dương) đã dành tình cảm đặc biệt cho Mẹ - người phụ nữ bị liệt cả hai chân từ nhỏ, một mình nuôi bé Minh từng ngày khôn lớn.

Nguyễn Hồng Minh nhiều lần nấc nghẹn trong nước mắt, xúc động khi kể về tình mẫu tử và sự hy sinh cao cả của người mẹ tật nguyền. Mẹ em đã nhiều lần phải nhịn bữa để nhường cơm cho con, tật nguyền nhưng vẫn cố gắng bươn chải kiếm tiền mua từng hộp sữa cho đứa con bé bỏng có thêm sức khỏe.

Nguyễn Hồng Minh đã đền đáp lại người mẹ bằng thành tích học tập và nỗ lực rèn luyện, lao động. Tám năm liền Nguyễn Hồng Minh đạt danh hiệu Học sinh giỏi; giải Nhì cuộc thi Olympic lớp 5 cấp tỉnh: giải Ba cuộc thi Học sinh giỏi cấp trường ở các môn Ngữ văn (lớp 7), Toán (lớp 8). Nguyễn Hồng Minh đã tham gia cuộc thi “Lãnh đạo trẻ tương lai” cấp tỉnh và được Tỉnh đoàn Hải Dương cấp Giấy chứng nhận.

Vóc dáng bé nhỏ, tật nguyền, nhưng chàng thanh niên 25 tuổi Lê Trường Giang (thị trấn Triệu Sơn, Thanh Hóa) là một tấm gương lớn về nỗ lực vượt khó, vươn lên trong học tập, trong cuộc sống. Lê Trường Giang đã tốt nghiệp Khoa Công nghệ thông tin (Trường Đại học Công nghệ, Đại học Quốc gia Hà Nội) và hiện đang là một lập trình viên tại Công ty cổ phần thương mại và công nghệ Quang Anh (Hà Nội). Cuộc sống của Lê Trường Giang bây giờ đã dần ổn định, không phải phụ thuộc vào người khác, và em hiện còn có thể phần nào phụ giúp gia đình về kinh tế.

Không chỉ có nghị lực vượt khó, vươn lên đạt thành tích cao trong học tập, rèn luyện, nhiều em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn còn tích cực tham gia hoạt động xã hội, hoạt động đội. Nguyễn Minh Luân trong những năm học đại học đã sáng lập và làm chủ nhiệm Câu lạc bộ Giai điệu phương Nam chuyên về nghệ thuật Đờn ca tài tử (Câu lạc bộ hiện trực thuộc Nhà văn hóa Sinh viên Thành phố Hồ Chí Minh). Nguyễn Hồng Minh đang là ủy viên Ban Chỉ huy liên đội và là đội viên xuất sắc của Đội tuyên truyền Măng non của trường trung học cơ sở Lê Quý Đôn (Hải Dương).

Chủ tịch nước Trần Đại Quang bày tỏ sự cảm phục tinh thần vượt khó vươn lên của các cháu có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn để đạt được kết quả tốt trong học tập, rèn luyện. Người đứng đầu Nhà nước khẳng định: “Các cháu xứng đáng là cháu ngoan Bác Hồ, là những bông hoa tươi thắm, gop phần làm cho vườn hoa người tốt, việc tốt của cả nước ngày càng rực rỡ.”

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cũng nêu rõ, trong số 26 triệu trẻ em ở Việt Nam hiện nay, còn gần 1,5 triệu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn và hơn 2,5 triệu trẻ em có nguy cơ rơi vào hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn rất cần sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành và sự chung tay góp sức của gia đình, nhà trường và toàn xã hội.

Vì vậy, Chủ tịch nước mong muốn Bộ Giáo dục Đào tạo, cùng các bộ, ngành, địa phương, tổ chức xã hội, doanh nghiệp, nhà hảo tâm quan tâm xây dựng trường học, công trình vui chơi, giải trí cho trẻ em, nhất là trẻ em vùng dân tộc thiểu số, vùng đặc biệt khó khăn, vùng thiên tai, dịch bệnh, trẻ em các gia đình chính sách, gia đình nghèo, trẻ em mắc các bệnh hiểm nghèo. Cùng với đó là việc chú trọng xã hội hóa công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em theo hướng đề cao trách nhiệm của gia đình, nhà trường, cộng đồng dân cư và các tổ chức chính trị-xã hội.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: “Đảng, Nhà nước ta chủ trương nhất quán luôn luôn quan tâm, chăm sóc, bảo vệ và giáo dục trẻ em, luôn dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em. Đầu tư cho trẻ em là đầu tư cho tương lai của đất nước. Tương lai của đất nước thịnh hay suy phần lớn phụ thuộc vào kết quả học tập, rèn luyện của thế hệ trẻ.”

Món quà của Chủ tịch nước Trần Đại Quang trao tận tay các em vào cuối buổi gặp mặt mang theo cả sự kỳ vọng, niềm tin của Đảng, Nhà nước đặt vào thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước. Chủ tịch nước nhắn nhủ các em thanh, thiếu niên, nhi đồng cả nước dù trong hoàn cảnh nào cũng không để mất nghị lực tự khắc phục khó khăn, vươn lên trong học tập, rèn luyện. Bên cạnh các em còn cả xã hội vẫn luôn quan tâm, chăm sóc, dành cho các em những gì tốt đẹp nhất.

Cùng với nguồn ngân sách của Nhà nước, trong 25 năm qua, hệ thống Quỹ Bảo trợ trẻ em các cấp đã huy động được trên 5.500 tỷ đồng, hỗ trợ được hơn 30 triệu lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn, giúp mơ ước của nhiều trẻ em thiệt thòi trở thành hiện thực.

Từ năm 2008 đến năm 2017, qua 10 lần tổ chức chương trình “Gặp mặt đại biểu trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt toàn quốc,” đã có 538 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn tại 63 tỉnh/thành phố được Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương tại Phủ Chủ tịch.
Đức Dũng (Vietnam+)