Nghị sỹ Mac Thornberry. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Yonhap, một nghị sỹ hàng đầu thuộc đảng Cộng hòa của Mỹ ngày 6/5 đã bày tỏ sự hoài nghi về việc Triều Tiên sẽ từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân dù Bình Nhưỡng đã tuyên bố sẵn sàng làm như vậy.

Phát biểu với hãng tin Fox News, nghị sỹ Mac Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân vụ Hạ viện, cho rằng người Triều Tiên có một lịch sử bóp méo quan điểm của thế giới.

Nhận định về việc nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gần đây bày tỏ sẵn sàng muốn thảo luận vấn đề phi hạt nhân hóa với các nhà lãnh đạo Mỹ và Hàn Quốc, ông Thornberry nêu rõ: "Cũng có thể họ đã thực hiện đủ các cuộc thử nghiệm hạt nhân, đủ các cuộc thử nghiệm tên lửa, do vậy họ khá tự tin về những năng lực của mình."

Nói về khả năng Triều Tiên sẽ từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân, nhiên liệu và tên lửa trong các cuộc đàm phán, quan chức cấp cao này cho biết: "Tôi vô cùng hoài nghi. (Việc từ bỏ nói trên) cũng có nghĩa là những cuộc thanh sát sẽ được thực hiện để chắc chắn họ không bắt đầu lại một chương trình (hạt nhân). Vì vậy tôi nghĩ các bạn có thể hy vọng điều tốt nhất nhưng chúng ta cũng phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất."

[Tân Ngoại trưởng Mỹ: Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí ngay lập tức]

Theo nghị sỹ Thornberry, Bình Nhưỡng dường như sẽ phát động một cuộc tấn công quan hệ công chúng trong bối cảnh gia tăng những lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào chính quyền Kim Jong-un.

Ông Thornberry nói thêm: "Tôi chắc chắn rằng họ (Triều Tiên) hy vọng chia rẽ chúng tôi với các đồng minh tại Hàn Quốc, muốn nới lỏng một số lệnh trừng phạt, giảm sức ép từ Trung Quốc để họ không bị cô lập trên thế giới."

Cũng theo quan chức này, "có thể cuối cùng" có khả năng giảm binh sỹ sau khi ký kết một hiệp ước hòa bình giữa hai miền Triều Tiên và "Tổng thống (Trump) có thể đưa củ cà rốt ra để cố gắng 'nhử' Triều Tiên."

Nếu Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân một cách tự nguyện, lâu dài và có thể xác minh thì "chúng ta có thể bàn về việc giảm binh sỹ. Nhưng trong khi chờ đợi, chúng ta phải vững mạnh về mặt quân sự"./.