Nghi sy Lindsay Hoyle duoc bau lam tan Chu tich Ha vien Anh hinh anh 1Nghị sỹ Lindsay Hoyle phát biểu tại phiên họp Hạ viện Anh ở London ngày 4/11/2019. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 5/11, Hạ viện Anh đã bầu nghị sỹ Công đảng Lindsay Hoyle làm Chủ tịch, thay ông John Bercow.

Với 325 phiếu ủng hộ trong tổng số 540 nghị sỹ, ông Hoyle, 62 tuổi, đã đánh bại 6 nghị sỹ khác sau 4 vòng bỏ phiếu diễn ra cùng ngày.

Tại vòng cuối cùng, ông Hoyle đã vượt qua đối thủ là nghị sỹ Công đảng Chris Bryant.

Ông Hoyle được chọn làm Phó Chủ tịch Hạ viện năm 2010 và đứng đầu một số ủy ban chủ chốt trong cơ quan lập pháp này.

Ngày 31/10 vừa qua, Chủ tịch Hạ viện Bercow, một thành viên của đảng Bảo thủ cầm quyền, đã từ chức sau gần 10 năm nắm giữ cương vị này.

[Hạ viện Anh thông qua kế hoạch tổ chức tổng tuyển cử sớm]

Ông Bercow đã đưa ra một loạt quyết định mà đảng Bảo thủ cho rằng đang tìm cách cản trở kế hoạch của chính phủ nhằm đưa nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit.

Mặc dù vậy, ông Bercow được đánh giá là nhân vật chủ chốt trong tiến trình Brexit khi Hạ viện Anh chia rẽ về cách thức, thời điểm Anh rời "mái nhà chung" châu Âu cũng như liệu Brexit có xảy ra hay không.

Trong 3 năm kể từ khi cử tri Anh bỏ phiếu rời EU, Chủ tịch Hạ viện ngày càng có tầm ảnh hưởng lớn trong quá trình tranh luận của cơ quan lập pháp về Brexit cũng như việc thông qua các đạo luật cần thiết để thực thi tiến trình này.

Nhân vật này có vai trò phân xử các cuộc tranh luận tại hạ viện và có quyền quyết định sẽ tiến hành những bước đi nào nhằm thách thức các kế hoạch của chính phủ./.

Nguyễn Hằng (TTXVN/Vietnam+)