Việc Philippines kêu gọi đưa ra trọng tài quốc tế giải quyết các tranh chấp trên Biển Đông đã được thúc đẩy thêm khi Nghị viện Châu Âu (EP) ra nghị quyết ủng hộ sáng kiến của Manila.

Được biết, EP đã ra nghị quyết này hôm 14/3 vừa qua, theo đó thông qua một bản phúc trình có nội dung ủng hộ sáng kiến trọng tài của Philippines theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS), nhằm làm rõ các quyền trên biển của nước này tại Biển Đông.

Theo đài BBC, bản phúc trình cũng kêu gọi Trung Quốc "tuân thủ Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế trong việc theo đuổi các mục tiêu ở nước ngoài."

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao của Philippines đã hoan nghênh nghị quyết này là một "cột mốc" trong các nỗ lực của Philippines nhằm thu hút sự chú ý của dư luận vào cách xử lý bất đồng về chủ quyền ở các vùng đang có tranh cãi trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình như đưa ra trọng tài.

[Philippines sẽ theo kiện Trung Quốc "bằng mọi cách"]


Năm ngoái, Thượng viện Mỹ cũng đã nhất trí thông qua một nghị quyết về việc giải quyết tranh chấp trên Biển Đông một cách hòa bình./.

(Vietnam+)