Nghiem cam nguoi dan vot cui tren song, suoi trong mua mua lu hinh anh 1Người dân mạo hiểm tính mạng để vớt củi. (Ảnh: Xuân Tư/TTXVN)

Tại Lai Châu, những ngày qua, lũ từ thượng nguồn đổ về đã mang theo nhiều gỗ, củi khô.

Mặc dù chính quyền địa phương đã đặt biển cảnh báo nghiêm cấm nhưng những người dân sống dọc theo suối Chu Va vẫn bất chấp nguy hiểm để xuống suối vớt củi.

Theo quan sát của phóng viên, tại con suối Chu Va, thuộc địa phận xã Sơn Bình, huyện Tam Đường có hàng chục người dân xuống suối vớt củi để kiếm lợi.

Đàn ông, phụ nữ hay trẻ nhỏ đều muốn kiếm được ít củi về để dùng hoặc bán. Khi được hỏi về mức độ nguy hiểm, họ đều tỏ ra thờ ơ.

Em Hàng A Cai, bản Chu Va 12, xã Sơn Bình cho biết ba ngày nay, em đều ra đây vớt củi. Rất đông người dân xung quanh cũng ra đây vớt củi, có nhà vớt được 2-3 xe củi.

Anh Má A Bô, bản Chu Va 8, xã Sơn Bình chia sẻ, anh chỉ xuống chỗ nông để vớt, không dám ra xa.

Khi được hỏi tại sao đã có biển cảnh báo nghiêm cấm lội suối vớt củi mà vẫn bất chấp nguy hiểm xuống vớt, anh Sùng A Chư, xã Sơn Bình cho biết người dân cũng biết là nguy hiểm nên chỉ vớt ở gần, không ra xa.

Liên quan đến vấn đề này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Lai Châu đã có công điện gửi các huyện, xã trong tỉnh nghiêm cấm không cho người dân vớt gỗ trên sông suối.

Công an tỉnh, Sở Giao thông Vận tải bố trí lực lượng chốt chặn tại các điểm sạt lở, nghiêm cấm không cho người dân xuống sông, suối vớt củi, gỗ trong mùa mưa lũ.

Thực tế, bà con sống dọc theo suối Chu Va đa phần là người dân tộc thiểu số, trình độ nhận thức hạn chế, vì lợi ích nhỏ trước mắt nên bất chấp nguy hiểm xuống suối vớt củi.

Bởi vậy, chính quyền địa phương huyện Tam Đường nói riêng, tỉnh Lai Châu nói chung ngoài việc tuyên truyền, cảnh báo tới người dân, cần có những biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn triệt để tình trạng này, tránh tai nạn đáng tiếc có thể xảy ra./.

(TTXVN/Vietnam+)