(Ảnh minh họa: Công Hải/TTXVN)

Thời gian gần đây, tại huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên-Huế có ít nhất 5 trận động đất với cường độ từ 2,5-4,7 độ Richter.

Trận động đất gần nhất ở A Lưới xảy ra vào ngày 11/5 với cường độ 2,5 độ Richter.

Do các trận động đất xảy ra trong khoảng thời gian sau khi đưa các hồ chứa thủy điện A Lưới và Hương Điền vào hoạt động nên đã gây lo lắng trong một bộ phận dân cư.

Ông Phan Thanh Hùng, Chánh Văn phòng Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên-Huế, cho biết Tỉnh đã chỉ đạo Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh đề xuất Bộ Khoa học và Công nghệ có chương trình nghiên cứu tổng thể về hiện tượng động đất tại A Lưới để có thông tin cần thiết, giúp địa phương sẵn sàng đối phó với thiên tai, ổn định cuộc sống và sinh hoạt cho người dân trong vùng. Tuy động đất với cường độ nhỏ không ảnh hưởng đến tài sản và tính mạng người dân song vẫn khiến bà con lo lắng.

Trong khi đó, kết quả kiểm tra độ ổn định, mức kháng chấn của địa phương tại các hồ, đập chứa nước, nhất là hồ thủy điện A Lưới, Hương Điền cho thấy các hồ trên đều đạt an toàn theo thiết kế.

Với đề xuất trên, mới đây, Bộ Khoa học và Công nghệ phê duyệt danh mục nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia đặt hàng "Nghiên cứu đánh giá độ nguy hiểm động đất phục vụ quy hoạch phát triển vùng lãnh thổ, bảo đảm an toàn công trình thủy điện, thủy lợi và di tích văn hóa tỉnh Thừa Thiên-Huế," thực hiện trong kế hoạch năm 2016.

Định hướng mục tiêu là làm sáng tỏ đặc trưng hoạt động động đất tỉnh Thừa Thiên-Huế, trọng tâm là khu vực các hồ chứa; đánh giá chi tiết độ nguy hiểm động đất khu vực thành phố Huế; đề xuất các giải pháp phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại phục vụ quy hoạch, đảm bảo an toàn công trình hồ đập và công trình di tích văn hóa.

Nghiên cứu này sẽ đưa ra các kết quả: xây dựng bản đồ địa chấn kiến tạo và địa động lực hiện tại khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế và lân cận tỷ lệ 1:250.000 và chi tiết cho khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế tỷ lệ 1:50.000; bộ bản đồ độ nguy hiểm động đất tỷ lệ khu vực tỉnh Thừa Thiên-Huế và lân cận tỷ lệ 1:250.000 và chi tiết cho thành phố Huế tỷ lệ 1:50.000; báo cáo về các giải pháp phòng tránh và giảm thiểu thiệt hại phục vụ quy hoạch, đảm bảo an toàn công trình hồ đập và công trình di tích văn hóa trên địa bàn./.