Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan. (Nguồn: straitstimes.com)

Ngoại trưởng Singapore Vivian Balakrishnan ngày 27/2 khẳng định với tư cách là nước điều phối quan hệ ASEAN-Trung Quốc, Singapore sẽ nỗ lực thúc đẩy việc xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC) giữa ASEAN và Trung Quốc.

Trả lời phỏng vấn báo giới sau hội nghị hẹp Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN tại Viêng Chăn, Lào, ông Balakrishnan cho biết Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN đã chia sẻ quan ngại sâu sắc về những diễn biến phức tạp gần đây và đang diễn ra, làm xói mòn lòng tin, gia tăng căng thẳng, đe dọa hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực.

Các bộ trưởng đã tái khẳng định tầm quan trọng của duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông; không quân sự hóa, kiềm chế, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, phù hợp với luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982 và đạt tiến triển thực chất trong việc thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và xây dựng COC.

Ông Balakrishnan cho biết sẽ đưa vấn đề thúc đẩy COC ra thảo luận trong chuyến thăm Trung Quốc của ông sắp tới, đồng thời nhấn mạnh Singapore sẽ tập trung nhiều vào việc này nhằm giảm căng thẳng và ngăn chặn bất kỳ tai nạn, sự cố trên biển có thể xảy ra.

Theo ông Balakrishnan, Singapore sẽ kiên quyết tuân thủ các quy định về một trật tự thế giới dựa trên luật pháp. Ông cho biết trên thực tế, Singapore và tất cả các nước ASEAN, đều được khuyến khích tuân thủ nghiêm ngặt luật pháp quốc tế, tìm kiếm một giải pháp hòa bình cho các xung đột hoặc những khác biệt trên cơ sở tôn trọng đầy đủ các quy trình pháp lý và ngoại giao.

Hội nghị Bộ trưởng ngoại giao các nước ASEAN là cuộc họp cấp bộ trưởng đầu tiên kể từ khi Cộng đồng ASEAN được thành lập ngày 31/12/2015. Những diễn biến ở khu vực Biển Đông là một trong những vấn đề được thảo luận tại hội nghị này./.