Ngoai truong Kerry: My khong cho phep Iran Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: Reuters)

Mỹ sẽ không cho phép Iran lợi dụng các vòng đàm phán hạt nhân như một cách "câu giờ" để có thêm thời gian phát triển vũ khí hạt nhân.

Đây là phát biểu với báo giới của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sau cuộc họp ngày 20/11 giữa các quan chức ngoại giao hàng đầu với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và những người đồng cấp Australia tại Washington ngay khi vòng đàm phán mới giữa Iran và nhóm P5+1 được nối lại tại Geneva, Thụy Sỹ.

Ngoại trưởng Kerry nhận định các cường quốc tham gia đàm phán (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc là Anh, Pháp, Mỹ, Nga và Trung Quốc cùng với Đức) và Iran đang đứng trước cơ hội tốt nhất trong một thập kỷ qua để giải quyết hồ sơ hạt nhân gây tranh cãi này.

Tuy nhiên, ông khẳng định Washington sẽ không chấp nhận một thỏa thuận chỉ mang tính "câu giờ" đối với Tehran và không giải tỏa được những quan ngại chính của phương Tây về chương trình hạt nhân của Iran.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ nhấn mạnh vấn đề Iran có được phép làm giàu urani hay không sẽ không được nêu ra trong thỏa thuận tạm thời mà nhóm P5+1 và Iran dự định đạt được trong lần thương lượng này.

Trong một diễn biến liên quan, cùng ngày, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã có cuộc gặp với 12 thượng nghị sỹ Dân chủ thảo luận về vòng đàm phán mới với Iran.

Phó Tổng thống khẳng định các vòng đàm phán nhằm ngăn chặn Iran phát triển và sở hữu vũ khí hạt nhân và mọi sự nới lỏng trừng phạt đều sẽ ở mức hẹp nhất so với tác động tổng thể của các lệnh trừng phạt.

Những phát biểu trên của giới chức Mỹ được đưa ra trong bối cảnh nhóm P5+1 và Iran nối lại thương lượng tại Geneva và kỳ vọng có thể đạt được một thỏa thuận tạm thời trong sáu tháng.

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Susan Rice cho rằng thỏa thuận này có thể mở đường cho tiến trình thương lượng toàn diện hướng tới giải quyết dứt điểm vấn đề hạt nhân của Iran.

Trong khi đó, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng bày tỏ quan điểm cứng rắn của mình với tuyên bố phương Tây chọn giải pháp ngoại giao nhưng đây phải là một giải pháp thực sự./.
(TTXVN)