Ngoại trưởng Mỹ công du các nước vùng Vịnh nhằm trấn an đồng minh

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bahrain, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du các nước vùng Vịnh - những quốc gia “đóng vai trò quan trọng” để đương đầu với Iran và lực lượng thánh chiến.
Ngoại trưởng Mỹ công du các nước vùng Vịnh nhằm trấn an đồng minh ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Ảnh: THX/TTXVN)

Theo AFP, ngày 11/1, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tới Bahrain, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du các nước vùng Vịnh theo chế độ quân chủ, mà theo Washington đây là những quốc gia “đóng vai trò quan trọng” để đương đầu với Iran và lực lượng thánh chiến.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: “Các nước đối tác vùng Vịnh đóng vai trò then chốt trong việc đạt được các mục tiêu khu vực chung - như đánh bại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đối phó với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo cực đoan, bảo vệ nguồn cung năng lượng toàn cầu và hạn chế hành động gây hấn của Iran."

Theo chương trình chính thức, tại Bahrain, ông Pompeo sẽ có bữa trưa làm việc với Quốc vương Hamad Bin Isa al-Khalifa, Thái tử Salman Bin Hamad al-Khalifa và Ngoại trưởng Khaled bin Ahmad Al-Khalifa.

[Chính sách đầy biến động của Mỹ khiến đồng minh lo lắng]

Bahrain, đồng minh thân cận của Washington ở vùng Vịnh, là nơi Hạm đội 5 của Hải quân Mỹ đồn trú với khoảng 7.800 binh sỹ, cùng với một căn cứ hải quân Anh. Bahrain là một trong những đồng minh thân cận nhất của cường quốc khu vực Saudi Arabia, và có chung sự thù địch với Iran.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho hay: “Bahrain là nước ủng hộ mạnh mẽ việc đối phó với các âm mưu thâm hiểm của Iran. Bahrain tiếp tục các nỗ lực điều tra và đối phó với hành động lách các lệnh trừng phạt của Iran và đấu tranh chống lại hoạt động trên biển trái phép."

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Pompeo nằm trong chuyến công du khu vực nhằm trấn an các đồng minh Mỹ, sau quyết định bất ngờ của Tổng thống Donald Trump rút toàn bộ binh lính Mỹ khỏi Syria.

Ông Pompeo cũng sẽ thăm năm nước thành viên khác của Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC), gồm Các Tiểu Vương quốc Arab Thống nhất (UAE), Qatar, Kuwait, Oman và Saudi Arabia./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc trẻ sơ sinh tại một bệnh viện ở Cuba. (Ảnh: TTXVN phát)

Thêm một nước chấm dứt thỏa thuận y tế với Cuba

Để đảm bảo sự liên tục của các dịch vụ và sự ổn định của các chuyên gia đang ở trong nước, Bộ Y tế và Phúc lợi Jamaica có thể thuê các bác sỹ Cuba riêng lẻ trong thời gian còn lại của hợp đồng.

Logo của công ty dầu khí nhà nước Venezuela PDVSA trên một xe bồn chở nhiên liệu. (Ảnh: Reuters)

Mỹ đẩy mạnh hợp tác với Venezuela trong nhiều lĩnh vực

Bộ trưởng Nội vụ Mỹ Burgum nhấn mạnh Venezuela là quốc gia “rất giàu tài nguyên.” không chỉ về dầu khí mà còn về các khoáng sản quan trọng; khả năng hợp tác và tạo ra “sự cộng hưởng” giữa hai nước là rất lớn.