Ngoại trưởng Mỹ John Kerry. (Nguồn: AFP/ TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry ngày 3/9 kêu gọi giới lãnh đạo Nam Sudan tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn nhằm chấm dứt 20 tháng nội chiến tại quốc gia non trẻ nhất thế giới này.

Trong cuộc điện đàm với Tổng thống Nam Sudan Salva Kiir, Ngoại trưởng Kerry đã bày tỏ quan ngại về các hành động vi phạm lệnh ngừng bắn, vốn chính thức có hiệu lực từ hôm 29/8 tại quốc gia châu Phi này.

Ông cũng khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ thực thi thỏa thuận hòa bình, cũng như cung cấp viện trợ nhân đạo cho người dân nước này.

Đáp lại, Tổng thống Kirr cam kết sẽ tuân thủ thỏa thuận hòa bình, cũng như lệnh ngừng bắn mà phía chính phủ và phe đối lập đã đạt được hồi tuần trước.

Cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Kerry và Tổng thống Kirr diễn ra trong bối cảnh các cuộc xung đột vẫn đang tiếp diễn tại Nam Sudan bất chấp thỏa thuận ngừng bắn toàn diện có hiệu lực.

Cả quân đội Nam Sudan và lực lượng phiến quân đều cáo buộc lẫn nhau vi phạm ngừng bắn và làm tái diễn đụng độ tại khu vực Đông Bắc nước này.

Dự kiến, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ nhóm họp trong ngày 4/9 để thảo luận về tình hình xung đột tại Nam Sudan.

Một nguồn tin ngoại giao cho biết theo kế hoạch, Hội đồng Bảo an sẽ xem xét báo cáo về tình hình trên thực địa do Đại sứ Liên hợp quốc Ellen Margrethe Loei gửi từ thủ đô Juba.

Trước đó, Mỹ đã trình lên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc một dự thảo nghị quyết đề xuất cấm vận vũ khí và các biện pháp trừng phạt khác nhằm vào các cá nhân vi phạm thỏa thuận hòa bình. Hiện văn kiện trên vẫn chưa được Hội đồng Bảo an bỏ phiếu thông qua.

Cuộc nội chiến bùng phát tại Nam Sudan từ tháng 12/2013 khi Tổng thống Kiir cáo buộc cựu Phó Tổng thống Riek Machar âm mưu đảo chính.

Đến nay, xung đột bạo lực đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người, đẩy gần 70% dân số nước này vào tình trạng thiếu lương thực và buộc khoảng 200.000 người phải đi lánh nạn./.