Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson. (Ảnh: EPA/TTXVN)

Ngày 9/7, sau khi rời Ukraine, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã tới Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu chuyến thăm 2 ngày tại đây để thảo luận với giới chức nước chủ nhà về nhiều vấn đề cùng quan tâm, từ tình hình hiện nay tại Syria cho đến cuộc đảo chính quân sự hồi năm ngoái ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo giới chức hai nước, tại Istabul, Ngoại trưởng Mỹ đã có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Mevlut Cavusoglu để thảo luận về căng thẳng hiện nay giữa Qatar với các nước Arab láng giềng cũng như cuộc xung đột ở Syria.

Sau đó, Ngoại trưởng Tillerson cũng hội kiến Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại tư dinh ở Istanbul.

Tuy nhiên, hai bên đã không đưa ra bất kì tuyên bố nào sau các cuộc gặp này.

[Lãnh đạo Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ thảo luận về khủng hoảng vùng Vịnh]


Cùng ngày, cũng tại Istanbul, Ngoại trưởng Mỹ đã dự và phát biểu tại lễ khai mạc Đại hội Dầu mỏ Thế giới. Tại đây, ông Tillerson đã hoan nghênh sự dũng cảm của những người dân Thổ Nhĩ Kỳ đã đứng lên bảo vệ nền dân chủ trong vụ đảo chính quân sự bất thành ở nước này hồi tháng 7 năm ngoái.

Hiện Ankara và Washington bất đồng sâu sắc liên quan đến chính sách của Mỹ ủng hộ và vũ trang cho một nhóm dân quân người Kurd chiến đấu chống IS ở Syria mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là 1 tổ chức khủng bố.

Ankara đã không loại trừ khả năng phát động 1 chiến dịch xuyên biên giới mới ở Syria nhằm vào lực lượng này - động thái có thể làm bùng phát căng thẳng với Mỹ./.