Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, ngày 8/2, một quan chức cấp cao của Mỹ tiết lộ, trong một chuyến thăm diễn ra vào tuần tới, Ngoại trưởng nước này Mike Pompeo sẽ bày tỏ những quan ngại về sự tăng cường hiện diện của tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc ở Hungary và các nước láng giềng.

Trong chuyến thăm tới Hungary và Slovakia, ông Pompeo cũng sẽ thảo luận về các biện pháp nhằm tăng cường quan hệ an ninh với hai nước trên, trong đó có việc ký kết các thỏa thuận về hợp tác quốc phòng.

[Báo Mỹ: Ông Trump sắp ký lệnh cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc]

Quan chức này nêu rõ: "Tại Hungary, Ngoại trưởng Pomeo sẽ đặc biệt tập trung vào vai trò của Trung Quốc tại Trung Âu và bày tỏ quan ngại của chúng tôi về việc Huawei tăng cường hiện diện tại Hungary... Ông ấy sẽ hối thúc các nhà lãnh đạo khu vực lưu ý những cảnh báo của các nước châu Á-Thái Bình Dương, những người đã nhận ra bản thân họ rơi vào tình trạng khó khăn do hợp tác quá chặt chẽ với Trung Quốc."

Huawei có kế hoạch xây dựng một trung tâm kho vận châu Âu tại Hungary và thúc đẩy khả năng sản xuất tại quốc gia Trung Âu này trong năm nay./.