EU xem xét đề xuất ngăn công ty Trung Quốc cung cấp hạ tầng mạng 5G

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các đề xuất cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G ở các nước thành viên của khối.
EU xem xét đề xuất ngăn công ty Trung Quốc cung cấp hạ tầng mạng 5G ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các đề xuất cấm Huawei và các công ty Trung Quốc khác tham gia cung cấp hạ tầng mạng 5G ở các nước thành viên của khối.

Thông tin trên được 4 quan chức cấp cao của EU cung cấp cho hãng tin Reuters.

Động thái trên chắc chắn sẽ gia tăng áp lực quốc tế đối với nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới.

Đặc biệt, trong khi những nỗ lực của các nhà quản lý EU vẫn còn ở giai đoạn đầu và có thể phức tạp khi thực hiện, thì động thái trên đánh dấu sự thay đổi trong lập trường của EU trong bối cảnh mối lo ngại về an ninh mạng ở các nước phương Tây đang gia tăng.

[Tập đoàn viễn thông Huawei phủ nhận các cáo buộc của Mỹ]

Một hành động của EU nhằm loại trừ các công ty Trung Quốc như Huawei có thể sẽ được Mỹ hoan nghênh. Cho đến nay, chính quyền Tổng thống Trump vẫn đang cố gắng ngăn cản các công ty của nước này mua thiết bị cơ sở hạ tầng của Huawei và đã thúc ép các đồng minh làm điều tương tự.

Các chuyên gia bảo mật của Mỹ lo ngại những thiết bị viễn thông của Huawei có thể được chính phủ Trung Quốc sử dụng cho mục đích gián điệp - một mối lo ngại mà hãng thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới cho rằng không có cơ sở.

Theo bốn quan chức cấp cao của EU, một đề xuất được Ủy ban châu Âu xem xét là sửa đổi luật an ninh mạng năm 2016, yêu cầu các doanh nghiệp tham gia vào cơ sở hạ tầng quan trọng phải có biện pháp bảo mật thích hợp./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục