Ngoai truong My va Nhat Ban nhat tri cung co quan he dong minh hinh anh 1Quốc kỳ của Hoa Kỳ và Nhật Bản. (Nguồn: Kyodo)

Ngày 13/11, tân Ngoại trưởng Nhật Bản Yoshimasa Hayashi có cuộc điện đàm cùng người đồng cấp Mỹ Antony Blinken; trong đó hai bên nhất trí củng cố quan hệ đồng minh giữa hai nước, đồng thời nỗ lực hướng tới một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Đây là cuộc đối thoại đầu tiên giữa hai quan chức này kể từ khi ông Hayashi bắt đầu đảm nhiệm cương vị Ngoại trưởng Nhật Bản ngày 10/11 vừa qua.

Phát biểu với báo giới sau cuộc điện đàm, ông Hayashi cho biết hai bên đã xác nhận lại Điều 5 của Hiệp ước An ninh Nhật Bản-Mỹ, trong đó quy định Washington sẽ bảo vệ các vùng lãnh thổ dưới sự quản lý của Tokyo trước nguy cơ bị tấn công vũ trang, cũng được áp dụng đối với quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang kiểm soát trên Biển Hoa Đông, mà Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền với quần đảo này và gọi là Điếu Ngư.

[Kỷ nguyên mới của quan hệ đồng minh giữa Mỹ và Nhật Bản]

Hai nhà ngoại giao hàng đầu nhất trí xúc tiến tổ chức cuộc gặp 2+2 giữa ngoại trưởng và bộ trưởng quốc phòng càng sớm càng tốt.

Theo Ngoại trưởng Hayashi, hai nước đang nỗ lực xúc tiến một hội nghị thượng đỉnh giữa Thủ tướng Fumio Kishida và Tổng thống Mỹ Joe Biden vào trước cuối năm nay. Đây cũng sẽ là hội nghị thượng đỉnh đầu tiên của ông Kishida sau khi nhậm chức Thủ tướng Nhật Bản tháng 10 vừa qua.

Các nguồn thạo tin cho biết Tokyo dự kiến hội nghị trên được lên kế hoạch diễn ra tại Mỹ trong tháng này.

Tuần trước, Thủ tướng Kishida đã có một cuộc trao đổi ngắn với Tổng thống Biden bên lề Hội nghị lần thứ 26 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Glasgow (Vương quốc Anh).

Tại cuộc gặp, hai bên cũng đã nhất trí tăng cường quan hệ đồng minh song phương và hợp tác chặt chẽ hướng tới một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở./.

Thanh Phương (TTXVN/Vietnam+)