Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu. (Ảnh: THX/TTXVN)

Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/3 thông báo, kế hoạch thăm Washington dự kiến vào ngày 19/3 tới của Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu đã phải hoãn lại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ quyết định sa thải Ngoại trưởng nước này Rex Tillerson.

Phát biểu trong cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho biết Ngoại trưởng nước này Mevlut Cavusoglu đã quyết định hoãn chuyến thăm tới Mỹ vào ngày 19/3 tới song không đưa ra lý do.

Trước đó một ngày, Ngoại trưởng Cavusoglu cũng lên tiếng khẳng định Ankara mong muốn tiếp tục mối quan hệ song phương dựa trên sự hiểu biết lẫn nhau với Ngoại trưởng Mỹ mới được chỉ định Mike Pompeo, song đề nghị vị Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) này cần tôn trọng Thổ Nhĩ Kỳ.

[Đại sứ quán Mỹ tại Thổ Nhĩ Kỳ khôi phục một phần dịch vụ cấp thị thực]

Những căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ, hai đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã phần nào được giải tỏa sau chuyến thăm Ankara của cựu Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, người vừa bị Tổng thống Trump bất ngờ sa thải hôm 13/3.

Trong chuyến thăm này, hai nước đã nhất trí về sự cần thiết bình thường hóa quan hệ sau giai đoạn căng thẳng chưa từng thấy trong những năm gần đây. Việc ông Tillerson bất ngờ bị sa thải làm dấy lên lo ngại xung quanh chính sách đối ngoại trong tương lai của Chính quyền Tổng thống Trump. Trong gần 14 tháng giữ vai trò Ngoại trưởng Mỹ, ông Tillerson luôn có bất đồng với Tổng thống Trump trong nhiều vấn đề chính sách đối ngoại then chốt, trong đó có vấn đề biến đổi khí hậu và thỏa thuận hạt nhân với Iran./.