Ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã tới Trung Quốc

Lễ chào mừng ngọn lửa thiêng tại Trung Quốc sẽ được tổ chức tại Tháp Olympic Bắc Kinh gần sân vận động quốc gia "Tổ chim," nơi đã từng diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Bắc Kinh 2008.
Ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã tới Trung Quốc ảnh 1Giám đốc Ủy ban Olympic Hy Lạp Spyros Kapralos (trái) trao ngọn đuốc Olympic cho Phó Chủ tịch Ban tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 Yu Zaiqing tại sân vận động Panathenaic ở Athens, ngày 19/10/2021. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Sáng 20/10, ngọn đuốc Olympic của Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã có mặt tại thủ đô của Trung Quốc.

Theo kế hoạch, một buổi lễ chào mừng ngọn lửa thiêng này sẽ được tổ chức tại Tháp Olympic Bắc Kinh gần sân vận động quốc gia "Tổ chim," nơi đã từng diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội mùa Hè Bắc Kinh 2008.

Ngọn đuốc sẽ được các vận động viên cầm chạy diễu hành nhiều nơi trước khi nó quay trở lại để chờ ngày khai mạc Olympic mùa Đông 2022.

Trước đó 2 ngày, ngọn đuốc của Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 đã được thắp lên tại Olympia (miền Tây Hy Lạp) - nơi khai sinh sự kiện thể thao này từ thời cổ đại.

[Thắp sáng ngọn đuốc Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022]

Trong một nghi lễ truyền thống, nữ diễn viên Xanthi Georgiou trong vai một nữ tư tế Hy Lạp cổ đại đã sử dụng một chiếc gương lõm để hội tụ ánh nắng Mặt Trời và thắp sáng ngọn đuốc trước Đền thờ Hera 2.500 năm tuổi.

Cuối buổi lễ, "nữ tư tế" Xanthi Georgiou sẽ trao ngọn đuốc thiêng cho người có vinh dự rước đuốc đầu tiên của Olympic Bắc Kinh 2022 - vận động viên trượt tuyết người Hy Lạp Ioannis Antoniou - bên trong sân vận động vốn là nơi đã diễn ra Thế vận hội đầu tiên trong lịch sử cách đây nhiều thế kỷ.

Cựu vận động viên trượt băng tốc độ quãng đường ngắn người Trung Quốc Li Jiajun là người thứ hai rước ngọn đuốc Olympic Bắc Kinh 2022. Chủ tịch Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) Thomas Bach, các nhà tổ chức Olympic Bắc Kinh 2022 và Phó Chủ tịch IOC Yu Zaiqing đã tham dự buổi lễ trọng thể này.

Sau cuộc rước đuốc mang tính biểu tượng tại Olympia, ngọn lửa thiêng đã được chuyển đến sân vận động Panathenaic ở Athens (Hy Lạp) trong ngày 19/10 và trao lại cho Ban tổ chức của Olympic Bắc Kinh 2022.

Thế vận hội mùa Đông Bắc Kinh 2022 sẽ được tổ chức từ ngày 4-20/2/2022, tiếp đó là Thế vận hội dành cho người khuyết tật (Paralympic) Bắc Kinh 2022. Thủ đô của Trung Quốc sẽ trở thành thành phố đầu tiên tổ chức cả Thế vận hội mùa Đông và mùa Hè. Trước đó, Bắc Kinh đã là nơi diễn ra Olympic mùa Hè 2008./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục