Ngon lua vinh cuu cua 'Trung đoàn bất tử' diễu hành tại Lisbon. (Nguồn: rt.com)

Hoạt động của phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" khởi nguồn từ Nga tròn 10 năm trước, tới nay đã lan rộng ra nhiều nước trên khắp thế giới.

Nhân dịp kỷ niệm 72 năm chiến thắng Phátxít, kết thúc Chiến tranh thế giới thứ Hai và cũng là 72 năm Ngày Chiến thắng vinh quang của quân và dân Liên Xô trong Cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại (9/5/1945-9/5/2017), những "Trung đoàn bất tử" lại xuất hiện, như một lời tri ân của các thế hệ hôm nay dâng lên những người đi trước đã cống hiến và hy sinh để cứu toàn nhân loại khỏi thảm họa Phátxít.

[Cận cảnh Nga tổng duyệt diễu binh kỷ niệm Ngày Chiến thắng Phátxít]


Ngày 7/5, tại thành phố Toronto của Canada đã diễn ra cuộc diễu hành của các cựu chiến binh từng chiến đấu trong cuộc Chiến tranh giữ nước vĩ đại.

Ngoài ra, gần 1.500 người tham gia cuộc tuần hành của "Trung đoàn bất tử" hát vang những bài ca về ngày chiến thắng khi tham gia phong trào "Trung đoàn bất tử" tại thành phố Toronto.

Tại Thụy Điển, trước khi diễn ra cuộc tuần hành nhằm hưởng ứng phong trào "Trung đoàn bất tử," những người tham gia đã tổ chức míttinh và dành 1 phút im lặng tưởng nhớ những người đã nằm xuống trong chiến tranh, thắp nến và đặt hoa ở quảng trường Medborgarplatsen, phía Nam thủ đô Stockholm. Ngoài ra, nhiều hoạt động kỷ niệm cũng được tổ chức nhân dịp này.

Trong khi đó, Ireland lần thứ 3 liên tiếp tổ chức cuộc đua ôtô và hưởng ứng phong trào "Trung đoàn bất tử" tại thủ đô Dublin, thu hút hơn 2.000 người tham gia.

Hoạt động "Trung đoàn bất tử" cũng được tiến hành lần thứ hai tại thủ đô Madrid của Tây Ban Nha và các thành phố khác như Alicante, Barcelona, Valencia...

Tại Slovakia, phong trào "Trung đoàn bất tử" bắt đầu bằng lễ đặt hoa trước mộ của những chiến sỹ Hồng quân Liên Xô tại nghĩa trang thành phố Poprad. Các hoạt động tưởng niệm và tuần hành "Trung đoàn bất tử" cũng diễn ra tại thủ đô Berlin của Đức, Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Ấn Độ...

Phong trào xã hội "Trung đoàn bất tử" bắt đầu từ năm 2007 nhân Ngày Chiến thắng tại tỉnh Tyumen miền Trung nước Nga, khi mọi người, nhất là thanh niên, mang ảnh của người thân đã tham gia Chiến tranh giữ nước vĩ đại tuần hành trên đường phố trong sự kiện gọi là "Cuộc diễu hành của những người chiến thắng."

Cái tên "Trung đoàn bất tử" xuất hiện từ năm 2012 trong cuộc tuần hành tương tự tại tỉnh Tomsk. Năm 2013, hoạt động này được tổ chức tại 120 thành phố, 1 năm sau con số này lên tới hơn 500 thành phố tại 7 nước.

Từ năm 2015, phong trào chính thức được tổ chức trên toàn nước Nga với hơn 12.000 người tham gia cuộc tuần hành "Trung đoàn bất tử."

Hiện nay, một trang web của phong trào "Trung đoàn bất tử" mang tên "Sống" cũng đã ra đời. Tất cả mọi người có thể tham gia phong trào "Trung đoàn bất tử" kể cả những người vì lý do nào đó không thể tham gia các cuộc tuần hành của phong trào tại thành phố của mình trong ngày 9/5 tới.

Theo các nhà tổ chức, mỗi người có thể đăng tải ảnh, họ tên của cựu chiến binh và địa chỉ email của mình lên trang https://жить.рф/add-photo/.

Các hoạt động ý nghĩa nói trên được tổ chức nhằm kỷ niệm sự kiện lịch sử vĩ đại không chỉ đối với người dân Nga mà còn cả người dân trên toàn thế giới.

Đây là dịp để ôn lại những ngày tháng đau thương nhưng hào hùng hơn 70 năm trước, cũng như bày tỏ lòng biết ơn đối với những người đã đóng góp công sức làm nên chiến thắng vĩ đại trong cuộc chiến được xem là tàn khốc nhất trong lịch sử nhân loại này, đặc biệt là các chiến sỹ Hồng quân Liên Xô.

Nhân loại không thể quên sự hy sinh, lòng dũng cảm và chủ nghĩa anh hùng của những người lính Xôviết phải đối mặt với kẻ thù hùng mạnh nhất lúc bấy giờ, trước đó đã dễ dàng xâm chiếm hầu hết lãnh thổ Tây Âu.

Quân và dân Liên Xô đã chiến đấu chống lại sự áp bức, vì nền độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ quốc gia, cũng như của tất cả các dân tộc trên thế giới.

Chiến thắng Phátxít đã làm tan rã hệ thống thuộc địa và cổ vũ hoạt động của các phong trào giải phóng dân tộc trên thế giới, trong đó có Việt Nam./.
(TTXVN/Vietnam+)