Ngu dan Indonesia muon chinh phu som phan dinh bien gioi bien hinh anh 1Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Strategist)

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, Hiệp hội ngư dân khu vực phía Bắc đảo Sumatra đã kêu gọi chính phủ nước này phân định rõ và thiết lập các mốc biên giới với Malaysia để ngăn chặn các vụ vi phạm biên giới trên biển của các ngư dân Indonesia.

Phó Chủ tịch Hiệp hội ngư dân khu vực phía Bắc đảo Sumatra, ông Nazli cho biết ngư dân ở đây hiện đang gặp khó khăn trong việc khai thác, đánh bắt hải sản vì không biết về biên giới và thường vô tình đánh bắt hải sản tại vùng biển của nước láng giềng Malaysia.

Chính quyền nước này đã nhiều lần bắt giữ các ngư dân Indonesia và đưa đến nhà tù ở Penang. Để tránh tái diễn những vụ bắt giữ tương tự, Chính phủ Indonesia nên đưa ra một giải pháp để khắc phục những vấn đề trên.

[Đẩy mạnh phối hợp chống buôn lậu hàng hóa ở khu vực biên giới]

Cũng theo Hiệp hội ngư dân khu vực phía Bắc đảo Sumatra, các ngư dân bị bắt giữ thường đến từ những khu vực như Langkat, Deli Serding, Serdang Bedagai và Tanjung Balai. Họ khai thác cá ở vùng biển thuộc eo biển Malacca. Ngoài ra, các tàu đánh cá của ngư dân cũng không được trang bị radar để xác định các mốc biên giới giữa Indonesia và Malaysia.

Do vậy, Chính phủ Indonesia cần sớm có giải pháp cho vấn đề này và thực hiện việc bảo vệ về mặt pháp lý đối với các ngư dân ở Bắc Sumatra./.

(TTXVN/Vietnam+)