Bảy thủy thủ của một chiếc tàu kéo đăng ký tại Malaysia đã được các ngư dân Việt Nam cứu sống sau khi bị cướp biển tấn công và trôi dạt trên Biển Đông.

Chiếc tàu kéo Wantas VI đang kéo một sà lan Wantas VII chở hàng hóa của Tập đoàn Điện lực quốc gia Malaysia (TNB) và Công ty Điện lực Sabah (SESB) thì bị cướp biển tấn công vào khoảng thời gian sau ngày 16/4.

Các thủy thủ này đã rời Langkawi vào ngày 12/ 4 và được định thời gian cập Cảng Tawau của bang Sabah vào ngày 29/4. Tuy nhiên, đến ngày 26/4, sà lan Wantas VII được Lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines phát hiện bị bỏ rơi và trôi dạt gần bãi san hô Tubbataha ngoài khơi Palawan.

The Star dẫn lời Chỉ huy Cơ quan Thực thi Luật biển Malaysia (MMEA) bang Sabah, Đô đốc M. Karumanithi, cho biết bảy thuyền viên của tàu kéo Wantas VI gồm 2 người Malaysia, 3 người Bangladesh và 2 người Indonesia, sau đó, đã được các ngư dân Việt Nam phát hiện đang trôi trên một chiếc bè trong tình trạng yếu và mất nước. Dự kiến các thủy thủ này sẽ được các ngư dân đưa vào bờ biển Việt Nam trong vòng một vài ngày tới.

Theo Karumanithi, chủ sở hữu của con tàu sẽ thông qua các đại lý của họ để làm việc với các cơ quan chức năng ở nước sở tại để đưa các thủy thủ từ Việt Nam và sà lan từ Philippines về nước.

Ông cho biết vào thời điểm này MMEA vẫn chưa biết chính xác những gì đã xảy ra. Ông tin rằng các cơ quan chức năng của Việt Nam sẽ lấy lời khai của các thủy thủ về vụ này.

Karumathini phán đoán sà lan có thể đã trôi dạt vào vùng biển Philippines sau khi bị những tên cướp biển bỏ rơi và chạy trốn với chiếc tàu kéo.

Ông cho biết thêm chủ sở hữu của tàu liên lạc được với thuyền trưởng chiếc tàu kéo lần cuối vào ngày 16/ 4 khi con tàu đang đi qua Batam, Indonesia.

Nhà điều hành tàu kéo có trụ sở ở Penang đã thông báo với MMEA trong ngày 26/4 về việc mất chiếc tàu kéo và thủy thủ đoàn bị mất tích sau khi sà lan đã được phát hiện bởi chính quyền Philippines./.