Ngung nhap khau lac nhan tu An Do do phat hien nhiem mot serratus hinh anh 1Mọt lạc serratus. (Ảnh minh họa. Nguồn: insectimages.org)

Bộ Trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Cao Đức Phát vừa ký ban hành Quyết định số 485/QĐ-BNN-BVTV về vấn đề tạm ngừng nhập khẩu lạc nhân (Arachis hypogaea) từ Ấn Độ.

Nguyên nhân việc tạm ngừng nhập khẩu sản phẩm này là do là phát hiện lạc nhân nhập khẩu từ Ấn Độ bị nhiễm mọt lạc serratus (Caryedon Serratus Olivier).

Mọt lạc serratus (Caryedon serratus Olivier) thuộc đối tượng kiểm dịch nhóm I, là những sinh vật có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng với thực vật và chưa có trên lãnh thổ nước ta.

Do đó Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn giao Cục Bảo vệ thực vật kiểm dịch chặt chẽ các lô lạc nhân nhập từ Ấn Độ trong thời gian quyết định tạm ngừng này chưa có hiệu lực.

Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật phải thông báo chính thức cho các cơ quan có thẩm quyền của Ấn Độ để có biện pháp khắc phục triệt để vấn đề trên đồng thời tổ chức kiểm tra, xác nhận các biện pháp khắc phục từ phía Ấn Độ báo cáo với Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn.

Quyết định này có hiệu lực sau 60 ngày, tính từ ngày 6/2/2015./.

Trước đó, vào đầu tháng 1/2015, Cục Kiểm dịch thực vật vùng I (Cục Bảo vệ thực vật) cho biết, quá trình lấy mẫu kiểm dịch cho hàng nông sản nhập khẩu, đơn vị phát hiện 8 lô hàng với 35 container lạc nhân nhập khẩu từ Ấn Độ về cảng Hải Phòng có chứa côn trùng Caryedon serratus Olivier (sống).

Thanh Tâm (Vietnam+)