Nghị sỹ đối lập Donika Kadaj-Bujupi bị bắt với cáo buộc quăng đạn hơi cay trong quốc hội Kosovo. (Nguồn: EPA)

Theo Reuters, ngày 18/11, các cuộc đụng độ giữa cảnh sát và người biểu tình ở Kosovo tiếp tục nổ ra liên quan tới thỏa thuận giữa Kosovo và Serbia do Liên minh châu Âu (EU) làm trung gian.

Các cuộc biểu tình trong ngày thứ hai này diễn ra sau khi có thông tin về vụ bắt nghị sỹ đối lập Donika Kadaj-Bujupi với cáo buộc quăng đạn hơi cay trong quốc hội. Cảnh sát cũng cho biết họ đang điều tra thêm 3 nghị sỹ nữa với cáo buộc tương tự.

Cảnh sát đã bắn đạn hơi cay vào đám đông khoảng 150 người ném gạch đá chai lọ và cả bom xăng vào tòa nhà chính phủ ở trung tâm Pristina. Trước đó, trụ sở Tòa án Hiến pháp Kosovo đã được cảnh sát và các đơn vị phá bom bảo vệ sau khi một quả lựu đạn được ném vào sân sau của khu nhà này.

Tòa án Hiến pháp Kosovo được yêu cầu ra phán quyết về tính hợp hiến của thỏa thuận với Serbia vốn bị phe đối lập trong quốc hội phản đối kịch liệt. Dự kiến, phán quyết sẽ được đưa ra trong vài tuần tới.

Phe đối lập hiện đang hết sức bất bình đối với thỏa thuận nhằm trao thêm quyền lực cho các khu vực của người sắc tộc Serbia ở Kosovo và khả năng nhận tài trợ từ Belgrade./.