Không cầm cự nổi với tình trạng thua lỗ kéo dài mấy tháng qua, người chăn nuôi ở các tỉnh Nam Bộ có xu hướng “treo chuồng” ngày càng nhiều.

Hơn 2 tháng nay, giá lợn hơi tại các tỉnh miền Nam liên tục giảm. Hiện giá bán tại các trang trại chỉ còn 38.000-40.000 đồng/kg tùy loại tốt, xấu. Những hộ nuôi nhỏ lẻ chỉ bán được giá 36.000-37.000 đồng/kg.

Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi giảm sâu, đầu ra khó khăn vì người tiêu dùng vẫn còn ngại tình trạng chất cấm tạo nạc, chưa dám sử dụng nhiều thịt lợn như trước.

Do lo ngại chất cấm trong chăn nuôi nên hiện hầu như các Công ty Vissan, CP, Sagr... đã không còn mua lợn nhỏ lẻ trong dân mà chỉ mua tại các trại, công ty lớn có uy tín. Sức mua trên thị trường giảm cũng chính là nguyên nhân khiến các công ty giảm thu mua lợn, gà trong dân.

Theo Cục Chăn nuôi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), nguyên nhân giá thịt lợn giảm là do thời tiết nắng nóng kéo dài và lạm phát kinh tế nên sức mua của người dân giảm.

Sản phẩm thịt gà lông trắng và trứng chủ yếu tiêu thụ cho công nhân ở các công trình xây dựng, nhà máy, xí nghiệp... Do suy thoái kinh tế, hàng loạt doanh nghiệp phá sản khiến số lượng công nhân mất việc làm hoặc giảm thu nhập phải tiết kiệm chi tiêu khiến sản phẩm chăn nuôi bị ứ đọng./.

Đỗ Huyền (TTXVN)