Hình ảnh nước Mỹ đang suy giảm trên toàn cầu. (Nguồn: AP)

Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ) ngày 27/6 công bố kết quả thăm dò dư luận cho thấy hình ảnh nước Mỹ đang suy giảm trên toàn cầu và đa số người dân tại nhiều quốc gia hoài nghi về khả năng lãnh đạo đất nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Cuộc thăm dò được thực hiện tại 37 quốc gia trên thế giới, thu hút 40.447 người tham gia từ ngày 16/2 đến 8/5 năm nay, cho thấy 5 tháng sau khi tỷ phú Trump đắc cử Tổng thống Mỹ, tỷ lệ ủng hộ nước Mỹ của dư luận quốc tế đã giảm xuống chỉ còn 49%, giảm so với mức 64% ở thời điểm cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama.

[Ông Trump cáo buộc ông Obama câu kết với Nga can thiệp bầu cử]

Thăm dò của Pew nhấn mạnh hiện tượng suy giảm lòng tin và cái nhìn thiện cảm đối với nước Mỹx xuất hiện ở các nước Mỹ Latinh, Bắc Mỹ cho tới châu Âu, châu Á và cả châu Phi.

Đáng lưu ý, tỷ lệ này đặc biệt cao tại một số quốc gia đồng minh gần gũi nhất của Mỹ, trong đó có nước láng giềng Mexico và Canada, cùng các đối tác châu Âu như Đức và Tây Ban Nha.

Đa số người dân tại nhiều quốc gia hoài nghi về khả năng lãnh đạo đất nước của Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Chỉ có 30% số người dân Mexico được hỏi bày tỏ quan điểm ủng hộ Mỹ, giảm từ mức 66% so với giai đoạn cuối nhiệm kỳ của ông Obama. Tại Canada và Đức, tỷ lệ ủng hộ đồng loạt giảm 22% xuống mức tương ứng là 43% và 35%. 

Tại nhiều quốc gia châu Âu, tỷ lệ này xuống thấp chỉ ngang với mức ghi nhận được vào cuối thời kỳ cầm quyền của cựu Tổng thống George W. Bush, người đã phát động chiến dịch quân sự tại Iraq năm 2003.

Mexico và Tây Ban Nha là 2 quốc gia mà người dân có niềm tin thấp nhất đối với Tổng thống Trump khi tỷ lệ tín nhiệm chỉ lần lượt ở mức 5% và 7%. Tuy nhiên, tỷ lệ này lại gia tăng đáng kể tại Nga và Israel với con số tương ứng 53% và 56% (tăng từ mức 11% và 7%).

Kết quả thăm dò cũng cho thấy các đề xuất chính sách của Tổng thống Trump không nhận được sự ủng hộ của phần đông dư luận, khi có tới 76% ý kiến không đồng tình với kế hoạch Mỹ xây bức tường biên giới Mexico, 72% phản đối quyết định của Nhà Trắng rút khỏi các thỏa thuận thương mại lớn và 62% không ủng hộ kế hoạch siết chặt việc nhập cảnh vào Mỹ đối với một số quốc gia có đa số người Hồi giáo.

Cũng theo kết quả trên, chỉ có 22% số ý kiến bày tỏ tin tưởng Tổng thống Trump sẽ giải quyết tốt các vấn đề trên thế giới, thấp hơn so với mức 64% lòng tin người dân gửi gắm nơi cựu Tổng thống Obama.

Trong khi đó, mức tín nhiệm dành cho Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần lượt là 27% và 28%.

Thủ tướng Đức Angela Merkel vẫn tiếp tục nhận được sự mến mộ của đông đảo người dân trên thế giới với tỷ lệ tín nhiệm ở mức cao nhất (42%) trong số 4 nguyên thủ có trong danh sách thăm dò dư luận.

Tuy nhiên, xét ở góc độ tích cực, có tới 55% số người dân được hỏi mô tả Tổng thống Trump là “một nhà lãnh đạo mạnh mẽ” và khoảng 58% các ý kiến đưa ra cái nhìn lạc quan đối với nước Mỹ nói chung./.