Sau kỳ nghĩ lễ 30/4-1/5 kéo dài 4 ngày, người dân ở các tỉnh, thành bắt đầu đổ xô về Hà Nội vào chiều 3/5 khiến các bến xe đông nghẽn hành khách.

Trong khi đó, lượng phương tiện gia tăng đột biến đã khiến nhiều tuyến đường cửa ngõ Thủ đô chật cứng người.

Ghi nhận của phóng viên, từ lúc 16 giờ 30 phút, trung bình cứ 3 phút lại có một xe khách vào bến trả khách. Khu vực phía cổng vào ken đặc người thân chờ đón và cánh xe ôm đứng chèo kéo để chở khách.

Mặt nhễ nhại mồ hôi sau khi xách theo một đống đồ từ quê lên, em Nguyễn Văn Bình, sinh viên trường Đại học Luật Hà Nội vẫn mệt nhoài sau hành trình từ Nam Trực (Nam Định) lên tới bến xe Giáp Bát.

Ngay từ 13 giờ, Bình đã ra ngay trước cổng nhà để đón xe lên Thủ đô. Dù đoán trước ngày này đi xe đông, em đã chủ động liên hệ nhà xe để đặt chỗ để mong kiếm được ghế ngồi. Khi một số xe khách chạy qua, Bình đã thấy đông khách và không có chỗ ngồi.

“Nghĩ là đã đặt chỗ sẽ được nhà xe ưu tiên đề dành nhưng khi bước chân lên xe, hàng ghế giữa lối đi đã có vài người ngồi. Xe thì chật ních khách. Bình thường em không say xe mà hôm nay cũng nôn nao mệt lử. Giá vé xe khách trong ngày hôm nay cũng được nhà xe ‘hét’ lên tới 120.000 đồng (cao hơn 20.000 đồng so với thường ngày) với lý do ngày lễ,” Bình thở dài ngao ngán.

Đông nhất là tuyến xe các huyện của tỉnh đổ về Hà Nội bởi lượng xe cung ứng cho khu vực này khá ít và tần suất không nhiều khiến nhà xe tha hồ "nêm" chặt hành khách mà không ai dám kêu ca vì muốn chen chân lên Thủ đô.

Tại bãi đỗ xe buýt, người dân đứng đợi xe, xếp hàng thành dãy dài. Mỗi khi có xe đến, hành khách trên xe chưa kịp xuống, người ở dưới đã đùn đẩy để lên, xe xuất bến chật kín khách.

[Photo] Người dân ùn ùn trở lại Hà Nội ngày cuối cùng kỳ nghỉ lễ 30/4]

Theo đại diện các bến xe, lượng khách năm nay khá đông hơn so với 2 năm dịch COVID-19 vừa qua và đổ về bến dàn trải theo từng khung giờ. Lực lượng an ninh tại các bến xe cũng đã tiến hành công tác phân luồng đảm bảo trật tự để hạn chế thấp nhất tình trạng ùn tắc và giải tỏa khách ngay tại bến.

Bến xe Giáp Bát đã phối hợp với Đội cảnh sát giao thông 14, Công an phường Giáp Bát, Thanh tra giao thông quận Hoàng Mai bố trí 100% quân số túc trực ở khu vực xung quanh bến xe khu vực ngõ 879 Giải Phóng để đảm bảo cho các xe vào trong bến trả khách được an toàn, tránh xảy ra ùn tắc ở trục đường Giải Phóng ra đến khu vực ngã ba Kim Đồng

“Lượng khách tập trung cao điểm nhất từ 15 giờ đến 18 giờ chiều nay. Tuy nhiên, vẫn có một số hành khách có thể sẽ lên vào sáng ngày mai,” đại diện các bến xe nhận định.

Nguoi dan do xo ve Thu do sau ky nghi le, ben xe dong nghet khach hinh anh 1Rất đông người dân chọn xe buýt làm phương tiện đi lại sau hành trình về tới Thủ đô. (Ảnh: Việt Hùng/Vietnam+)

Tại tuyến đường cao tốc Cầu Giẽ-Pháp Vân, Vành đai 3, cầu Vĩnh Tuy, cầu Thanh Trì, Giải Phóng, Phạm Hùng, lượng phương tiện đổ về hướng trung tâm thành phố ngày càng đông hơn khi về chiều tối.

Ở nút giao Pháp Vân hướng đi lên đường Vành đai 3 và cầu Thanh Trì, lượng phương tiện đông nghẹt nhưng với sự hướng dẫn, phân luồng của lực lượng Cảnh sát giao thông nên chỉ ùn tắc cục bộ. Riêng các nhánh dẫn lối lên xuống, dòng xe phải mất nhiều nhịp đèn giao thông mới có thể chạy qua.

Khu vực đường Giải Phóng qua bến xe Nước Ngầm ùn ứ bởi dòng người đi xe máy từ hướng từ Quốc lộ 1A cũ dồn về trung tâm Hà Nội.

Càng về chiều tối, lượng xe khách từ các tỉnh Thanh Hóa, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Nguyên, Nam Định, Phú Thọ… đổ về các bến xe và trung tâm thành phố Hà Nội ngày một đông hơn./.

Việt Hùng (Vietnam+)