Các nhà hoạt động môi trường Hàn Quốc biểu tình tại thủ đô Seoul phản đối việc triển khai THAAD. (Nguồn: EPA/Yonhap/TTXVN)

Theo Tân Hoa xã, ngày 1/8 tiếp tục diễn ra một cuộc biểu tình phản đối Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) tại Hàn Quốc, sau khi Tổng thống nước này Moon Jae-in yêu cầu tham vấn với Mỹ về việc triển khai thêm bệ phóng của THAAD.

Các nhà hoạt động môi trường đã tập hợp tại quảng trường Gwanghwamun ở trung tâm thủ đô Seoul, yêu cầu rút ngay lập tức lá chắn tên lửa của Mỹ vừa triển khai tại Hàn Quốc.

Cuộc biểu tình này tiếp sau sự kiện tương tự ngày 31/7 bên ngoài Nhà Xanh và trụ sở Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, trong đó có sự tham gia của hơn 100 nhà hoạt động hòa bình và cư dân sinh sống gần địa điểm triển khai THAAD.

[Hàn Quốc sẽ đánh giá thêm về tác động môi trường của THAAD]

Các nhà hoạt động môi trường đã soạn một tuyên bố được 40 nhóm hoạt động môi trường xác nhận, kêu gọi chính phủ tiến hành một đánh giá ảnh hưởng về môi trường "chiến lược," thay vì một đánh giá "chung chung."

Tuyên bố nêu rõ: "Việc triển khai thêm THAAD không thể là một biện pháp nhằm giải quyết những mối đe dọa tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên trong bối cảnh THAAD không có khả năng đánh chặn bất cứ tên lửa liên lục địa (ICBM) nào"./.