Nguoi dan Italy phai doi 14 thang de duoc chup X-quang khoi u hinh anh 1Một bệnh nhân đang được chăm sóc trong một bệnh viện công của Italy. (Nguồn: ANSA)

Theo báo cáo công bố ngày 30/9 của một tòa án bảo vệ quyền lợi bệnh nhân ở Italy, lý do chính người dân nước này phàn nàn về hệ thống y tế công do họ phải chờ đợi quá lâu để được thăm khám đối với một số bệnh.

Để được phẫu thuật thoát vị, bệnh nhân phải xếp hàng trong hai năm. Người dân cũng phải mất 14 tháng chờ đợi để được chụp X-quang khối u ở ngực và 20 tháng để được thăm khám các bệnh về các vấn đề thần kinh.

Báo cáo ghi nhận, có tới 58% số vụ phàn nàn về việc phải chờ đợi quá lâu để được thăm khám và chữa bệnh, đặc biệt là đối với các ca phẫu thuật; 25% phàn nàn về khó khăn để tiếp cận được các dịch vụ y tế; số còn lại kêu ca về chi phí điều trị một số loại bệnh quá đắt và giá cả các dịch vụ y tế đang ngày một tăng.

Theo báo cáo trên, trong năm 2014, số lượng các vụ khiếu kiện, phàn nàn của bệnh nhân đối với tòa án bảo vệ quyền lợi của bệnh nhân đã giảm 24.000 vụ so với năm ngoái. Tuy nhiên, báo cáo trên cũng kêu gọi chính phủ cải thiện dịch vụ y tế công và tìm kiếm các giải pháp hiệu quả hơn./.

Phạm Đức Hòa/Rome (Vietnam+)