Nguoi dan luu vuc Mekong gui thong diep bao ve “dong song me” hinh anh 1Người dân lưu vực sông Mekong chung tay bảo vệ dòng sông. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Chiều 14/3, tại Thái Lan, Liên minh Cứu sông Mekong cùng các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam đã đưa ra tuyên bố Chiang Khong về việc quản lý nguồn nước sông Mekong, nhằm thể hiện lòng biết ơn đối với "dòng sông mẹ" có sự đa dạng sinh học độc nhất vô nhị và là nguồn sống của hàng triệu người dân khắp lưu vực.

Tuyên bố Chiang Khong về việc quản lý nguồn nước sông Mekong cho hay: “Chúng tôi vô cùng quan ngại đối với các kế hoạch phát triển đập quy mô lớn, phớt lờ các kiến thức khoa học, văn hóa và nguyện vọng của người dân trên lưu vực sông Mekong vốn đã gắn bó với dòng sông trong cuộc sống và tín ngưỡng từ xa xưa.”

Bên cạnh đó, “quá trình quy hoạch, ra quyết định xây dựng thủy điện và các công trình phát triển khác trên dòng sông Mekong hiện còn thiếu sự tham gia của công chúng, thiếu sự minh bạch và trách nhiệm giải trình,” Tuyên bố nhấn mạnh.

Tuyên bố Chiang Khong về việc quản lý nguồn nước sông Mekong cũng lưu ý, sông ngòi có vai trò thiết yếu trong việc duy trì sự sống của con người trên khắp toàn cầu. Tuy nhiên, hệ sinh thái nước ngọt này hiện đang bị phá hủy và suy thoái ở tất cả các khu vực.

“Cùng với hiện tượng biến đổi khí hậu và tình trạng thiếu nước đang ngày càng trầm trọng, việc bảo vệ nguồn tài nguyên sống còn, sự đa dạng sinh học và lối sống mà dòng sông mẹ Mekong nói riêng và các dòng sông nói chung là việc làm quan trọng hơn bao giờ hết,” tuyên bố nhấn mạnh.

Tại buổi lễ, Liên minh Cứu sông Mekong cùng các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam cũng đã cùng nhau chia sẻ về các mối quan ngại liên quan đến việc xây dựng các công trình thủy điện, sự xuất hiện của những con tàu lớn trên dòng sông Mekong gây ảnh hưởng tới lưu lượng dòng chảy, sản lượng cá thông qua các câu chuyện thực tế mà người dân đã chứng kiến.

Ngay sau lễ, Liên minh Cứu sông Mekong cùng các tổ chức xã hội dân sự và cộng đồng các nước Campuchia, Thái Lan, Việt Nam đã tiền hành thả một số chiếc bè (được làm bằng cây chuối” với các thông điệp về bảo vệ nguồn nước, bảo vệ nguồn cá trên sông Mekong xuống "dòng sông mẹ," xuôi về các nước hạ du../.

Nguoi dan luu vuc Mekong gui thong diep bao ve “dong song me” hinh anh 2Thông điệp bảo vệ sông Mekong. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)

Nguoi dan luu vuc Mekong gui thong diep bao ve “dong song me” hinh anh 3Dòng sông Mekong tại địa phận Thái Lan. (Ảnh: Hùng Võ/Vietnam+)
Hùng Võ (Vietnam+)