Người dân Mỹ chia rẽ khi đánh giá về công việc của ông Obama

Những căng thẳng và thế đối đầu với Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát đã ít nhiều ảnh hưởng tới đánh giá của người dân Mỹ về công việc của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama.
Người dân Mỹ chia rẽ khi đánh giá về công việc của ông Obama ảnh 1Tổng thống Mỹ Barack Obama (Ảnh: AFP/TTXVN)

Những căng thẳng và thế đối đầu với Quốc hội do phe Cộng hòa kiểm soát kể từ sau cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ hồi tháng 11/2014 tới nay đã ít nhiều ảnh hưởng tới đánh giá của người dân Mỹ về công việc của Tổng thống đương nhiệm Barack Obama. Cuộc thăm dò dư luận mới đây cho thấy người dân xứ cờ hoa đã bị chia rẽ về vấn đề này.

Kết quả thăm dò dư luận mới nhất công bố ngày 19/3 của CNN/ORC cho biết 50% số người được hỏi nói rằng ông Obama đã có thời gian làm chủ Nhà Trắng thành công, trong khi 47% nói ông thất bại. Trong số những người cho rằng Tổng thống Obama đã không hoàn thành nhiệm vụ có 37% đánh giá đó là lỗi của ông, 9% quy trách nhiệm cho Quốc hội.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Obama đã tăng lên 52%, lần đầu tiên kể từ khi tỷ lệ ủng hộ ông vượt trên 50% trong các cuộc thăm dò cũng của CNN/ORC hồi tháng 11/2012. Lần gần đây nhất CNN/ORC tiến hành thăm dò với câu hỏi như trên vào tháng 1/2011, chỉ có 45% nói rằng ông Obama thành công trên cương vị tổng thống Mỹ, trong khi 48% cho rằng ông thất bại.

So với hai tổng thống tiền nhiệm, tỷ lệ đánh giá thành công của ông Obama cao hơn khá nhiều so với ông George W. Bush nhưng thấp hơn ông Bill Clinton. Vào tháng 1/2007, có 39% số người được hỏi nói rằng cựu Tổng thống Bush thành công, 55% đánh giá ông thất bại. Trong khi đó, có tới 77% nói rằng cựu Tổng thống Clinton đã thành công trên cương vị ông chủ Nhà Trắng và chỉ có 20% nói ông thất bại.

Cũng theo kết quả thăm dò mới của CNN/ORC, 53% số người được hỏi cho biết họ đang thấy nước Mỹ đang được vận hành tốt, trong khi 46% không bằng lòng với thực tại. Đây là tỷ lệ hài lòng cao nhất về cách điều hành đất nước kể từ khi ông Obama bước chân vào Nhà Trắng.

Cuộc thăm dò của CNN/ORC được tiến hành từ ngày 13-15/3 qua điện thoại./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục

Người dân mua sắm tại siêu thị ở Toronto, Canada. (Nguồn: THX/TTXVN)

MF: Kinh tế Canada đứng vững trước thuế quan Mỹ

Báo cáo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cho biết mặc dù việc làm và đầu tư vẫn suy yếu nhưng nền kinh tế Canada đã chống đỡ tốt hơn dự kiến trước cú sốc thương mại từ thuế quan của Mỹ.

Một chiếc thuyền được cho là do các băng đảng ma túy điều hành ở phía Đông Thái Bình Dương sau khi bị trúng đòn không kích của Mỹ. (Nguồn: Bộ Chiến tranh Mỹ)

Mỹ tiếp tục tấn công tàu nghi chở ma túy ở Caribe

Đây là cuộc tấn công thứ 22 của quân đội Mỹ vào các tàu thuyền tại biển Caribe và Đông Thái Bình Dương, trong chiến dịch mà Mỹ khẳng định là nhằm ngăn chặn hoạt động buôn bán ma túy quốc tế.

Người lao động xếp hàng chờ xin việc tại Hội chợ việc làm ở Uniondale, New York (Mỹ). (Ảnh: Reuters/TTXVN)

Mỹ: Số nhân sự bị cắt giảm cao nhất trong 5 năm

Số lao động bị thông báo sa thải trong tháng 11 là 71.321 người, tuy thấp hơn so với con số hơn 153.000 người trong tháng 10 nhưng đã nâng tổng số việc làm bị cắt giảm trong năm 2025 lên 1,17 triệu.