Nguoi dan Thu do ky vong tuong lai dat nuoc phat trien ruc ro hinh anh 1Khối biểu tượng chào mừng Đại hội XIII của Đảng đặt trên đường Điện Biên Phủ khu vực gần Lăng Bác. (Ảnh: Tuấn Đức/TTXVN)

Chỉ còn một ngày nữa, vào ngày 25/1/2021, tại Hà Nội sẽ diễn ra sự kiện trọng đại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Với vị trí vinh dự của mình, thành phố Hà Nội đã và đang làm những gì tốt nhất có thể để sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng diễn ra đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương, Bộ Chính trị về tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Hàng tháng nay nhiều tuyến phố Hà Nội đã được chỉnh trang theo tinh thần, sáng xanh, sạch đẹp hơn.

Trong nội đô, các tuyến đường Đinh Tiên Hoàng-Lê Thạch, Lý Thái Tổ, khu vực hồ Gươm, Nguyễn Thái Học, Kim Mã, đến Trần Duy Hưng..., thuộc các quận Ba Đình, Hoàn Kiếm, Hai Bà Trưng, Đống Đa có rất nhiều cột biểu ngữ chào mừng Đại hội Đảng được lắp.

Các đảo hoa tươi rực rỡ cũng được trồng ở nhiều địa điểm công cộng, tạo một khí thế sôi sục tự hào về ngày hội của Đảng, của đất nước diễn ra tại Hà Nội từ ngày 25/1 đến 2/2.

Cùng với phần trang trí cờ, pano, ápphích, Thủ đô Hà Nội còn được thắp sáng về đêm với hàng loạt hệ thống đèn chiếu sáng, chào mừng Đại hội.

[Đại hội Đảng XIII: Bảo đảm cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân]

Công tác tuyên truyền, cổ động trực quan tạo không khí tràn đầy sắc Xuân; thể hiện tấm lòng của Thủ đô với Đại hội lần thứ XIII của Đảng, thể hiện sự chào đón của Hà Nội đối với các đại biểu trên cả nước.

Công tác vệ sinh môi trường cũng được thành phố Hà Nội triển khai một cách tích cực hơn.

Riêng tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, luôn có hàng trăm công nhân, cùng hàng chục xe hút, xe chở rác cỡ nhỏ… được huy động, hoạt động hết công suất để đảm bảo vệ sinh môi trường xung quanh và các tuyến đường lân cận.

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, công tác đảm bảo an ninh trật tự phục vụ Đại hội được thành phố đặc biệt quan tâm. Thành phố đã cùng các bộ, ngành Trung ương lên phương để bảo đảm an ninh, an toàn, thông suốt phục vụ các hoạt động của Đại hội.

Công an thành phố Hà Nội phân luồng giao thông và tổ chức hướng đi cho các loại phương tiện một cách khoa học.

Trong không khí hân hoa chờ đón sự kiện trọng đại của đất nước, nhiều người dân và cán bộ lãnh đạo đang làm việc tại Thủ đô đều bày tỏ sự vui mừng, trông đợi vào một kỳ Đại hội diễn ra trang trọng, dân chủ, bầu được người đủ đức, đủ tài để gánh vác trọng trách của Đảng, của đất nước trong một trang sử mới, với đầy thời cơ vận hội song cũng còn nhiều thách thức đan xen.

Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó Cục trưởng Cục quản lý hành chính kiêm Giám đốc Trung tâm dữ liệu Quốc gia về dân cư (Bộ Công an), bày tỏ là thế hệ sinh ra sau chiến tranh, qua từng trang sách, bài viết lịch sử và được đào tạo dưới mái trường xã hội chủ nghĩa, Thượng tá Tô Anh Dũng thấy được giá trị to lớn từ khi đất nước có Đảng. Âm hưởng từ truyền thống hàng ngàn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, cộng với sức mạnh to lớn của nhân dân, dưới sự lãnh đạo tài tình của Đảng đã đưa Việt Nam chiến thắng nhiều thế lực ngoại xâm. Ngày nay, cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế của Việt Nam đã được nhiều nước trên thế giới công nhận qua con số tăng trưởng kinh tế và kết quả từ việc chống dịch COVID -19 vừa qua.

Nguoi dan Thu do ky vong tuong lai dat nuoc phat trien ruc ro hinh anh 2Thượng tá Tô Anh Dũng, Phó cục trưởng cục cảnh sát QLHC về TTXH kiêm giám đốc trung tâm dữ liệu quốc gia về dân cư. (Ảnh nhân vật cung cấp)

“Cùng những kinh nghiệm phong phú đã tích lũy trong 35 năm đổi mới, dưới sự lãnh đạo của một Đảng cộng sản dày dạn kinh nghiệm, kiên định con đường xây dựng chủ nghĩa xã hội và niềm tin, ý chí của gần 100 triệu nhân dân, cả dân tộc hướng về đại hội, tôi tin tưởng rằng, Đại hội lần này sẽ diễn ra thành công. Đại hội sẽ bầu ra được những người lãnh đạo tâm huyết, có đủ trí, dũng tâm và tầm, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển giầu đẹp văn minh hơn,” Thượng tá Tô Anh Dũng nhìn nhận.

Với cương vị công tác của mình Thượng tá Tô Anh Dũng cho biết sẽ tiếp tục cùng với lãnh đạo, cán bộ, chiến sỹ Cục quản lý hành khắc phục khó khăn, đào sâu suy nghĩ, phát huy tinh thần sáng tạo, làm việc tập thể để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, cũng là thành tích chào mừng Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Theo tuyến Đại lộ Thăng Long lên tới Ba Vì những ngày này, xen lẫn màu xanh của núi rừng là những lá cờ đỏ sang vào được treo trang trọng ở nhiều nơi.

Tại xã người Dao (Ba Vì), các ngả đường được quét dọn sạch sẽ trang hoàng. Ở các nhà văn hóa thôn, nhiều mảng tường phủ vôi trắng, viết lên đó là dòng chữ đỏ: “Chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.”

Ông Dương Trung Liên, 60 tuổi đời có 30 năm tuổi Đảng, dân tộc Dao ở xã Ba Vì (Ba Vì) bày tỏ vui mừng trước sự đổi thay của đất nước. Đời sống của người dân nông thôn, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số có nhiều tiến bộ.

Nguoi dan Thu do ky vong tuong lai dat nuoc phat trien ruc ro hinh anh 3Ông Dương Liên đồng bao dân tộc Dao, kỳ vọng Đại hội XIII của Đảng. (Ảnh Mạnh Khánh/Vietnam+)

Riêng xã Ba Vì, từ năm 2008 khi sáp nhập về Hà Nội, hệ thống đường, trường, trạm được đầu tư xây mới khang trang. Hiện 100% đường giao thông trên địa bàn xã Ba Vì đã được bê tông hóa, nhà nhà được sử dụng điện lưới quốc gia, số hộ nghèo giảm đáng kể so với trước.

Hướng ánh nhìn vững tin về phía lá cờ Tổ quốc treo trang trọng trước nhà, ông Liên hồ hởi nói, người Dao tuyệt đối đi theo sự lãnh đạo của Đảng. Tin tưởng rằng tại Đại hội sẽ đề ra những quyết sách đúng, tiếp tục lãnh đạo đất nước phát triển toàn diện. Trong số đó, có thêm chính sách hỗ trợ đồng bào dân tộc thiểu số về bảo hiểm y tế, khám chữa bệnh, hỗ trợ người dân đẩy mạnh phát triển sản xuất nông nghiệp mang tính bền vững, gìn giữ bản sắc văn hóa, nhất là chữ viết của đồng bào dân tộc Dao...

“Mong muốn các đại biểu tại Đại hội sẽ sáng suốt lựa chọn những người lãnh đạo nhất có đức, có tài, có phẩm chất, năng lực, uy tín để bầu vào Ban Chấp hành Trung ương Đảng, lo cho người dân có cuộc sống ngày một tốt hơn. Cùng với đó, thảo luận thật kỹ các văn kiện trình tại Đại hội để ban hành nghị quyết mang tính quyết sách, chiến lược cho giai đoạn tới,” ông Liên nói.

Với ông Hồ Viết Ngự hơn 80 tuổi, ở Khu tập thể Thành Công (Ba Đình) thường tiếp nhận tình hình đất nước, thế giới và Đại hội Đảng toàn quôc lần thứ XIII qua chiếc tivi kê giữa phòng khách.

Ông Ngự cho biết nhiệm kỳ vừa qua, có thể thấy sự thay đổi vượt bậc của đất nước. Đặc biệt trong năm 2020, Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn do thiên tai ở miền Trung quê ông và đại dịch COVID-19, nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, kinh tế vẫn phát triển nhanh, mạnh, đời sống của người dân ngày càng được cải thiện.

Thành quả này là kết quả của sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, chứng minh những chủ trương, quyết sách của Đảng lãnh đạo rất trúng, đúng, đạt hiệu quả rõ rệt.

Ông tin tưởng những nhiệm vụ, chủ trương, đường lối của Đảng đề ra trong nhiệm kỳ tới sẽ tiếp tục đưa đất nước ngày càng phát triển vững mạnh, để đời sống người dân ngày càng tốt hơn, vị thế Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế.

Nguoi dan Thu do ky vong tuong lai dat nuoc phat trien ruc ro hinh anh 4Ông Hồ Viết Ngự. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN)

Tuy nhiên người đảng viên già cũng suy tư chỉ ra, vẫn còn tình trạng tham nhũng vặt, thủ tục hành chính rườm rà, có nơi tổ chức hội họp còn hình thức mất thời gian của cán bộ, khiến hiệu quả công việc không cao.

“Tôi nhận thấy tham nhũng từng bước được kiềm chế, ngăn chặn nhưng trong nhiệm kỳ này, Trung ương Đảng tiếp tục đẩy mạnh chống tham nhũng; phát triển kinh tế, sau đại dịch COVID -19, tập trung chăm lo tốt hơn nữa đời sống của người dân nói chung và người cao tuổi nói riêng,” ông Hồ Viết Ngự nhấn mạnh.

Còn em Đỗ Ngọc Quỳnh Anh, 24 tuổi ở quận Cầu Giấy, cho biết trước sự kiện chính trị hết sức quan trọng này, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ đang kỳ vọng Đảng ta sẽ có những đột phá, đổi mới về đường lối chính sách phát triển nguồn nhân lực. Đây sẽ là cơ sở để thế hệ trẻ được tạo điều kiện, khuyến khích và cống hiến nhiều hơn cho sự nghiệp phát triển đất nước.

Theo Quỳnh Anh, trước hết cá nhân mỗi người cần chủ động học tập, làm việc hiệu quả để có những đóng góp thiết thực cho Thủ đô Hà Nội và đất nước phát triển. Tùy điều kiện, khả năng, nhưng mỗi người đều có thể có những cách cống hiến riêng. Hãy hành động từ những việc nhỏ, trách nhiệm với gia đình, cộng đồng, với cơ quan, tổ chức nơi mình làm việc... Đó chính là những việc làm ý nghĩa để biến những kỳ vọng, niềm tin thành hiện thực, góp phần thực hiện các mục tiêu mà Đảng và Nhà nước đã đề ra trong thời gian tới.

Quỳnh Anh mong muốn Đại hội lần thứ XIII của Đảng tiếp tục quan tâm, tín nhiệm hơn nữa đến những cán bộ nữ để họ được cống hiến tài năng, trí tuệ của mình cho đất nước.

Nhìn chung, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thủ đô đều bày tỏ tin tưởng vào sự thành công của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, với một kỳ vọng về một tương lai đất nước phát triển rực rỡ, sánh vai cùng với các cường quốc trên thế giới./.

Mạnh Khánh (TTXVN/Vietnam+)