Cá thể vích được người dân chuyển giao cho cơ quan chức năng tái thả về biển. (Nguồn ảnh: ENV)

Theo Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV), Chi cục Thủy sản Khánh Hòa vừa tiến hành tiếp nhận một cá thể vích (rùa biển), nặng 9,5kg được người dân tự nguyện chuyển giao sau khi phát hiện cá thể vích bị mắc lưới.

Cá thể vích này sau đó đã được thả về vùng biển ở địa phương.

Trước đó, ENV nhận được thông báo của người dân mong muốn chuyển giao một cá thể vích qua đường dây nóng 1800-1522. Cá thể vích này đã mắc vào lưới khi người ngư dân đang đánh bắt cá. Sau khi nhận được tin, ENV đã làm việc với Chi cục Thủy sản Khánh Hòa để nhanh chóng tiếp nhận cá thể vích.

[Liên tiếp giải cứu thành công nhiều cá thể động vật hoang dã]

Nguồn tin từ ENV cũng cho biết, thời gian vừa qua, đã có nhiều trường hợp các loài rùa biển quý hiếm mắc vào lưới ngư dân trong lúc đánh bắt cá. Sau đó, không ít người đã liên hệ các cơ quan chức năng địa phương và tự nguyện chuyển giao đưa chúng trở về môi trường tự nhiên.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy nhận thức ngày càng tăng của người dân trong vấn đề bảo vệ rùa biển nói riêng và các loài động vật hoang dã ở Việt Nam nói chung.

Vích là một trong 5 loài rùa biển hiện đang sinh sống tại Việt Nam bên cạnh quản đồng, đồi mồi dứa, đồi mồi và rùa da. Tất cả các loài rùa biển tại Việt Nam đều là loài nguy cấp, quý, hiếm được ưu tiên bảo vệ theo Nghị định 160/2013/NĐ-CP.

Mọi hành vi săn bắt, giết, nuôi, nhốt, tàng trữ, vận chuyển, buôn bán trái phép rùa biển hoặc bộ phận, sản phẩm của chúng đều là hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng và có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 244 Bộ luật hình sự với hình phạt lên đến 15 năm tù.../.

Cá thể vích được tái thả về biển. (Nguồn ảnh: ENV)

Hãy cho rùa biển cơ hội sống. (Nguồn ảnh: ENV)