Tờ "La Croix" của Pháp ngày 29/7 đưa tin béo phì có thể làm giảm tuổi thọ trung bình của người dân Mỹ. Đây là lần đầu tiên có một nghiên cứu về nạn béo phì nêu ra nguy cơ trên.

Ở Mỹ, hiện tượng béo phì tương đối phổ biến. Giới chuyên gia ước tính khoảng 2/3 người lớn và 1/5 trẻ em Mỹ bị béo phì, dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng về mặt sức khỏe như làm tăng nguy cơ mắc những căn bệnh mãn tính như tiểu đường, tim mạch hay ung thư.

Nguyên nhân chủ yếu dẫn tới béo phì là do chế độ ăn uống và sinh hoạt không hợp lý như ngủ không đúng giờ giấc và ăn quá nhiều đồ ngọt. Vì vậy, giới chuyên gia khuyến cáo Chính phủ Mỹ nên đánh thuế các thực phẩm nhiều chất ngọt và không nên để tivi trong các phòng ngủ của trẻ em.

Ngày 28/7, phát biểu tại hội nghị đầu tiên về béo phì, Bộ trưởng Y tế Mỹ Kathleen Sebelius thông báo chi phí phòng chống béo phì ở nước này hàng năm lên tới 147 triệu USD, gần gấp đôi so với chi phí chữa bệnh ung thư.

Bà Sebelius cam kết cuộc chiến chống béo phì sẽ là một trong những trọng tâm của kế hoạch cải tổ ngành y tế của Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tại một hội nghị y tế ngày 27/7, cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton cũng cảnh báo béo phì đã trở thành một vấn nạn của nền y tế quốc gia./.
(TTXVN/Vietnam+)