Cộng đồng dân cư tại thành phố Garden Grove của bang California (Mỹ) vừa được tham gia một khóa học tự vệ, trong bối cảnh các vụ tấn công nhằm vào người châu Á ở Mỹ đang có chiều hướng gia tăng.

Hàng chục người dân đã tham gia khóa học do các tổ chức như Nailing It For America, Orange County Asian and Pacific Islander Community Alliance cùng cảnh sát Garden Grove và Trung tâm Võ thuật Việt Nam. Đây là một phần trong phong trào mang tên "Stop Asian Hate" (Dừng gây thù hận với người châu Á).

Đối tượng tham gia chủ yếu là phụ nữ và người cao tuổi, những người dễ bị hãm hại. Họ sẽ được các giảng viên võ thuật hướng dẫn về những kỹ năng tự vệ cơ bản trong trường hợp bị kẻ xấu tấn công.

[Giới chức Mỹ quan ngại về tình trạng bạo lực nhằm vào người Mỹ gốc Á]

Không đơn thuần chỉ là khóa học dạy cách phòng vệ cho bản thân, sự kiện này còn là dịp để người dân nâng cao nhận thức về các vụ tấn công nhằm vào người gốc Á, vốn đang có xu hướng ngày càng gia tăng tại Mỹ trong thời gian gần đây. Ban tổ chức hy vọng khóa học sẽ giúp lan tỏa thông điệp rằng người gốc Á sẽ không bao giờ chùn bước mà sẽ luôn nỗ lực đấu tranh để chống lại các hành vi phân biệt chủng tộc.

Sau khi khóa học kết thúc, ban tổ chức và người tham gia cũng đã dành thời gian tưởng nhớ nạn nhân của các vụ tấn công mới đây, đặc biệt là vụ xả súng tại Atlanta cách đây vài ngày khiến 8 người thiệt mạng, trong đó có 6 phụ nữ gốc Á.

Theo số liệu thống kê của tổ chức Stop AAPI Hate, trong thời gian từ tháng 3/2020-2/2021, tổ chức này đã ghi nhận gần 3.800 vụ việc nhằm vào người Mỹ gốc Á./.

Nguoi My goc A ren luyen kha nang tu ve do lo ngai bi tan cong hinh anh 1Giảng viên dạy kỹ năng tự vệ cho người dân. (Ảnh: VCG)
Vi Diệu (Vietnam+)