Đường phố Prague. (Ảnh: Quang Hải/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Prague, hiện nay một tỷ lệ đáng kể cử tri Cộng hòa Séc có thái độ tiêu cực đối với Liên minh châu Âu (EU) do tác động của làn sóng di cư mới vào châu Âu và cảm giác bị "chèn ép" về hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn.

Một cuộc thăm dò dư luận mới đây do tổ chức điều tra xã hội học Globsec policy Institute (Cộng hòa Slovakia) tiến hành tại Séc, Slovakia và Hungary cho thấy tỷ lệ người dân Séc ủng hộ ở lại EU là thấp nhất chỉ với 32%, trong khi con số này ở Slovakia và Hungary đều trên 50%.

Trong số những người được hỏi, có 24% người Séc, 14% người Slovakia và 8% người Hungary tỏ thái độ tiêu cực đối với EU.

So với EU thì thái độ của người dân ba nước nói trên đối với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có sự khác biệt, người Hungary ủng hộ cao nhất với 47%, tiếp đến là Séc với 44% và cuối cùng là Slovakia 30%.

Cuộc thăm dò của Globsec policy Institute có cùng kết quả với cuộc thăm dò do hãng Median tiến hành theo đơn đặt hàng của Đài Phát thanh Prague hồi đầu tháng 7 năm nay.

Nếu Cộng hòa Séc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân về tư cách thành viên trong EU, sẽ có khoảng 49% công dân Séc ủng hộ rời khỏi liên minh này và chỉ có khoảng 33% muốn ở lại.

Tại các cuộc mít tinh phản đối nhập cư được tổ chức khá thường xuyên ở Cộng hòa Séc, các khẩu hiệu chủ yếu đều nhằm vào "sự độc đoán của EU" và kêu gọi tẩy chay liên minh này.

Điều nghịch lý là tỷ lệ công dân Séc muốn rời EU khá cao trong khi bản thân họ lại không muốn người dân Anh làm điều này, bởi kết quả thăm dò cho thấy có tới hơn 60% số người Séc được hỏi phản đối Brexit và chỉ có 22% ủng hộ.

Trước đó, ngày 1/7, Tổng thống Séc Milos Zeman đã tuyên bố ủng hộ một cuộc trưng cầu ý dân về việc Cộng hòa Séc rời khỏi EU và từ bỏ NATO. Tuy nhiên, ngay lập tức nhiều chính khách Cộng hòa Séc đã lên tiếng chỉ trích ý tưởng này.

Trong khi đó, các cuộc điều tra xã hội học gần đây tại Séc cho thấy, sự nghi ngại, thiếu thân thiện giữa người Séc và người nước ngoài đã tăng đáng kể do hiện tượng di cư ồ ạt từ Bắc Phi và Trung Đông vào châu Âu cũng như các cuộc khủng bố mới đây tại "Lục địa Già"./.