Người trẻ vẽ sách minh họa kể chuyện nghề, nghệ thuật rối nước

Cuốn sách tổng thuật gần 200 hình tượng rối từ cũ tới mới nhất để kể chuyện nghề và môn nghệ thuật rối nước đã gắn bó với người Việt hơn 1.000 năm lịch sử thăng trầm.
Người trẻ vẽ sách minh họa kể chuyện nghề, nghệ thuật rối nước ảnh 1Bìa sách ''Kể chuyện trên mặt nước.'' (Ảnh: Đơn vị sản xuất Sunbox)

Đúng như tên gọi của mình, “Kể chuyện trên mặt nước” sẽ bật mí những câu chuyện thú vị về gốc tích của nghệ thuật rối nước, tiết lộ nhiều câu chuyện nghề của những nghệ nhân, nghệ sỹ trong lĩnh vực này.

Đây là thành quả của tác giả-họa sỹ Lương Linh, một chàng trai trẻ tại Thành phố Hồ Chí Minh đã dành bốn năm chu du hai miền Nam, Bắc để trò chuyện với những người làm nghệ thuật này. Cuốn sách với nhiều hình ảnh sinh động, đẹp mắt đi kèm những cách giải thích đơn giản, dễ hiểu, phù hợp với lứa tuổi từ 13 trở lên.

Được thực hiện trong vòng bốn năm kể từ cuối 2017, “Kể chuyện trên mặt nước” chính là kể về hành trình đồng hành với rối nước của người dân Việt gần 1.000 năm qua. Đây cũng là một bản tổng thuật của một người trẻ về môn nghệ thuật này trong tiến trình lịch sử nhiều thăng trầm.

[Nhà hát Múa rối Việt Nam nỗ lực đổi mới để thu hút khán giả]

Chia sẻ về cuốn sách, họa sỹ trẻ Linh Lương cho biết anh có cơ hội gặp gỡ và trao đổi với nhiều quản lý, nguyên lãnh đạo nhà hát múa rối tại hai miền như Nhà hát Múa rối Rồng Vàng, Nhà hát Múa rối Việt Nam và được tham khảo nhiều tư liệu cũ.

Thêm vào đó, anh được hướng dẫn trực tiếp để có những phác họa tạo hình phù hợp nhất, trong đó bao gồm việc vẽ đôi mắt của tượng rối để thể hiện đúng theo lối dân gian hay hiện đại.

Với những kiến thức thu được của họa sỹ, cuốn sách 144 trang không chỉ lý giải gốc tích môn nghệ thuật, những bí thuật trong nghề, mà còn giới thiệu tới độc giả 184 nhân vật rối nước với các tạo hình đa dạng từ mới nhất đến cũ nhất. Có mẫu chưa từng được công bố. Đây có thể là những mẫu rối nước phục vụ cho các vở diễn mới, chưa ra mắt công chúng.

Người trẻ vẽ sách minh họa kể chuyện nghề, nghệ thuật rối nước ảnh 2Một trang sách giới thiệu về môn nghệ thuật. (Ảnh: Đơn vị sản xuất Sunbox)

Cùng với đó, những kiến thức hấp dẫn, giải thích vì sao rối nước là linh hồn của đồng ruộng, hay sự thật lý thú như sân khấu rối nước lớn nhất Việt Nam… được kỳ vọng sẽ thu hút và giữ chân những người đọc yêu văn hóa và cả người đọc nhỏ tuổi.

“Kể chuyện trên mặt nước” là cuốn sách thứ hai trong dự án “Tủ sách Siêu Nhân” do tổ chức phi lợi nhuận Sunbox - hiện đang hoạt động tại Thành phố Hồ Chí Minh - sáng lập. Đây cũng là tác phẩm thứ hai trong tủ sách với cùng mong muốn thúc đẩy, gây quỹ cho các chương trình cộng đồng.

Trước đó, dự án “Tủ sách Siêu Nhân” cũng từng mang đến cuốn sách “Một phường rối nước” của hai tác giả Lương Linh, Thiên Lộc và bộ trò chơi “Rối nước ơi” đều được đón nhận rộng rãi./.

(Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục