Với giá khoảng từ 300-400.000 đồng/kg củ sâm dây khô, hiện rất nhiều ngườitìm mua sâm dây khô vì giá trị dinh dưỡng đối với sức khỏe con người. Theo mộtsố người buôn bán, dù giá vẫn dao động với mức khá đắt so với trước đây (gấp 2lần so với 2-3 năm trước) nhưng nhiều lúc họ không có sâm dây để bán.
Ông Đoàn Trọng Đức, Phó giám đốc Trung tâm ứng dụng khoa học và chuyểngiao công nghệ tỉnh Kon Tum cho biết trước đây trên địa bàn huyện Tu Mơ Rông trữlượng sâm dây trong tự nhiên khá lớn. Tuy nhiên, do có giá trị kinh tế, ngườidân đã tập trung khai thác quá mức làm giảm khả năng tái sinh nguồn cây trong tựnhiên.
Trước nguy cơ cạn kiệt, tỉnh Kon Tum đã triển khai một số mô hình bảo tồn,nhân giống sâm dây. Hiện Trung tâm ứng dụng khoa học và chuyên giao công nghệtỉnh đang thực hiện nhân giống sâm dây bằng hạt và củ từ đó tiến tới mở rộng sảnxuất, phát triển sâm dây trong tự nhiên.
Bên cạnh đó, trung tâm cũng đang nghiên cứu nhân giống bằng phương phápcấy mô tế bào.
Sâm dây là loại dược liệu qúy được đưa vào sách đỏ Việt Nam từ năm 1996.Sâm dây có tác dụng bổ toàn thân và kích thích miễn dịch, gây tăng hồng cầu,giảm bạch cầu, hạ huyết áp.../.