Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Đà Nẵng-Bình Thuận, Tây Nguyên

Chiều tối 18/5 đến đêm 19/5, từ Đà Nẵng-Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm; đề phòng lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi.
Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi Đà Nẵng-Bình Thuận, Tây Nguyên ảnh 1(Ảnh minh họa: Thành Đạt/TTXVN)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, trưa và chiều 18/5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ đã có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Lượng mưa đo được tính từ 12-15 giờ ngày 18/5 như Bình Ba (Vũng Tàu) 92.2mm, Di Linh (Lâm Đồng) 78.6mm, Đắk Rmoan (Đắk Nông) 76.4mm, Sơn Lang (Gia Lai) 72.6mm...

Từ chiều tối 18/5 đến đêm 19/5, khu vực từ Đà Nẵng đến Bình Thuận, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa khoảng 30-60mm, có nơi trên 60mm (mưa dông tập trung vào chiều và tối); trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp. Cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, ốc, sét và mưa đá cấp 1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết trong khoảng 18-21 giờ ngày 18/5, trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên tiếp tục có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to. Lượng mưa phổ biến từ 20-40mm, có nơi trên 90mm. Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ cao tại huyện: Kon Plông (Kon Tum); Kbang (Gia Lai); thành phố Gia Nghĩa, Đắk Rlấp (Đắk Nông); Di Linh (Lâm Đồng).

Nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ trung bình tại huyện Sa Thầy, Tu Mơ Rông, Kon Rẫy (Kon Tum); Đắk Đoa, Mang Yang, Ia Grai (Gia Lai); Cư Mgar, Krông Năng (Đắk Lắk); Cư Jút, Đắk Song, Đắk Mil, Đắk Glong, Krông Nô và Tuy Đức (Đắk Nông); Đạ Tẻh, Đạ Huoai, thành phố Bảo Lộc, Cát Tiên, Bảo Lâm (Lâm Đồng). Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.

Dự báo các khu vực đêm 18/5 và ngày 19/5: Phía Tây Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây hửng nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C, có nơi dưới 21 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

[Các khu vực trên cả nước hầu hết có mưa về sáng, ngày nắng]

Phía Đông Bắc Bộ nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 28-31 độ C.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió Đông đến Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 22-24 độ C; cao nhất 29-31 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế nhiều mây, có mưa rào và dông vài nơi, trưa chiều giảm mây trời nắng. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Khu vực Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng đêm 18/5 và chiều tối 19/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 20-23 độ C; cao nhất 27-30 độ C, có nơi trên 30 độ C.

Khu vực Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối 19/5 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 24-27 độ C; cao nhất 30-33 độ C./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục