Điện Biên: Khắc phục xong sự cố sạt lở đất trên đèo Tây Trang

Ngay khi sự cố sạt lở đất xảy ra, Công ty Cổ phần Đường bộ 226 đã khẩn trương huy động nhân lực, máy xúc đến san gạt bùn đất, thông tuyến, đảm bảo cho các phương tiện di chuyển.
Điện Biên: Khắc phục xong sự cố sạt lở đất trên đèo Tây Trang ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: TTXVN)

Trận mưa lớn kéo dài vào rạng sáng ngày 16/5 trên địa bàn tỉnh Điện Biên khiến một số đoạn tuyến trên Quốc lộ 279 đường đi Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang bị sạt lở gây ách tắc cục bộ.

Ông Trần Quang Huy, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Đường bộ 226, đơn vị được giao quản lý đoạn tuyến nay cho biết mưa lớn rạng sáng 16/5 đã làm hơn 1.000m3 bùn, đất từ ta luy dương tràn xuống lòng đường tại khu vực Km108-Km109 Quốc lộ 279, địa phận xã Na Ư, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.

Đây là khu vực thuộc tuyến đèo Tây Trang, trên con đường xuyên Á thông thương với nước bạn Lào, cách Cửa khẩu quốc tế Tây Trang khoảng 2km.

Đất, đá tràn ra lòng đường kèm bùn nhão khiến mặt đường trơn trượt không thể di chuyển, các phương tiện bị ách tắc cục bộ trong khoảng 1 giờ đồng hồ.

Ngoài ra trên dọc đoạn tuyến này cũng có nhiều điểm sạt lở nhỏ khác gây khó khăn cho các phương tiện tham gia giao thông, nhất là các phương tiện vận tải nặng.

Ngay khi sự cố xảy ra, đơn vị đã khẩn trương huy động nhân lực, máy xúc đang ứng trực trên tuyến đến san gạt bùn đất, hỗ trợ các phương tiện di chuyển.

Đến gần trưa 16/5, đoạn tuyến này đã được thông đường, đảm bảo cho các phương tiện di chuyển lên Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Cũng theo Công ty Cổ phần Đường bộ 226, vào mùa mưa hàng năm, đoạn tuyến này thường xuyên xảy ra sạt lở gây ách tắc.

Hiện đơn vị đang tiếp tục lên phương án xử lý các điểm có nguy cơ sạt lở để đảm bảo giao thông trên tuyến trong thời gian tới.

[Chín người tử vong do mưa lũ, sét đánh và sạt lở đất trong tuần qua]

Theo cảnh báo của Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Điện Biên, trong 9 giờ qua (từ sau 19 giờ ngày 15/5 đến 4 giờ ngày 16/5), tỉnh Điện Biên có mưa rào rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 10-30mm, một số nơi cao hơn như Khí tượng Tuần Giáo 37mm, Mường Lay 36mm; điểm đo mưa tự động Huổi Lèng 61,8mm, Mường Báng 57mm, Sín Chải 55mm, Mường Chà 52,8mm, Phình Sáng 54mm.

Dự báo trong nhiều giờ tới toàn tỉnh tiếp tục có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến từ 10-30mm/6 giờ, có nơi trên 50mm/6 giờ.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ có nguy cơ xảy ra trong toàn tỉnh, trong đó, nguy cơ cao tại các huyện: Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa, Tuần Giáo, Điện Biên Đông và thị xã Mường Lay. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tin cùng chuyên mục