Hành động thiện chí trên là đề xuất của Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Khoa học vàVăn hóa Makiko Tanaka với 19 thành viên Nội các khác. Họ đã đóng góp khoản tiềntừ 60-120 USD từ tài khoản cá nhân để để mua cho nhà Nobel Y học 1 chiếc máygiặt mới thật hiện đại.
Theo phương tiện truyền thông Nhật Bản, ngày 8/10, khi Ủy ban giải thưởngNobel tại thủ đô Stockholm của Thụy Điển công bố Giải Nobel Y học năm 2012, mởmàn cho mùa trao giải thưởng danh giá này thì ông Sinia Yamanaca đang ở nhà vàđang vật lộn để sửa chiếc máy giặt bị hỏng.
Sau tin vui, ông Yamanaka đã nhận được rất nhiều lời chúc mừng và cáckhoản tài trợ mới cho nghiên cứu của mình.
Ông Shinya Yamanaka cùng nhà khoa họcngười Anh John Gurdon đã vinh dự nhận giải Nobel Y học 2012 với công trìnhnghiên cứu mang tính đột phá về tế bào gốc.
Công trình nghiên cứu trên đã pháthiện ra cơ chế tái lập của các tế bào trưởng thành để chuyển thành tế bào gốc đanăng (một loại tế bào có thể phát triển thành bất kỳ tế bào nào bao gồm cả tếbào phôi hoặc trưởng thành). Đây được xem là bước đột phá trong cuộc cách mạng yhọc nhằm giúp loài người chúng ta hiểu rõ được cơ chế phát triển của tế bào vàcác sinh vật./.