Nha lanh dao Trieu Tien tang cuong hoat dong kinh te va doi ngoai hinh anh 1Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: Kyodo)

Theo hãng Yonhap, ngày 4/1, Bộ Thống nhất (Hàn Quốc) đã công bố dữ liệu thống kê cho thấy, số lần nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un xuất hiện trước công chúng đã tăng lên trong năm 2018, chủ yếu trong lĩnh vực kinh tế và đối ngoại giữa thời điểm nối lại quan hệ hữu nghị trên bán đảo Triều Tiên.

Trong năm 2018, ông Kim Jong-un đã xuất hiện trước công chúng 98 lần, tăng 4,3% so với 94 lần hồi năm 2017, đánh dấu lần đầu tiên trong 5 năm con số này được tăng.

Trong tổng số 98 lần xuất hiện, các hoạt động liên quan đến kinh tế được thống kê chiếm tỷ lệ nhiều nhất với 41,8%, so với tỷ lệ 27,7% năm 2017.

[Hàn Quốc hoan nghênh thông điệp Năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên]

Tỷ lệ hoạt động liên quan đối ngoại và các lĩnh vực khác cũng tăng 1% lên 28.1% so với năm 2017.

Trong khi đó, tỷ lệ số lần ông Kim xuất hiện trước quân đội đã giảm từ 44,7% xuống còn 8,2% liên quan tới các cuộc đàm phán hòa bình của nước này.

Triều Tiên đã thúc đẩy phát triển kinh tế, công khai một chính sách mới nhằm tập trung vào kinh tế thay cho chính sách "song tiến" (byongjin), vừa phát triển hạt nhân vừa phát triển kinh tế./.
(Vietnam+)