Tốc độ truy nhập Internet của 4G cao hơn rất nhiều lần so với 3G. (Ảnh minh họa: Doãn Đức/Vietnam+)

Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu các doanh nghiệp chỉ được thử nghiệm tối đa mạng 4G ở 3 khu vực (tỉnh/thành phố), đảm bảo các yếu tố về vùng phủ sóng ở thành thị, nông thôn…

Thông tin trên được đưa ra trong công văn gửi các doanh nghiệp viễn thông (VNPT, Viettel, MobiFone, Gtel Mobile) nhằm hướng dẫn xây dựng đề án xin phép thử nghiệm nghiệm mạng và dịch vụ LTE/LTE-A (gọi tắt là mạng 4G), do Phó Cục trưởng Cục Viễn thông Nguyễn Phong Nhã ký.

Công văn nêu rõ, các doanh nghiệp được xin cấp phép thử nghiệm dịch vụ 4G là doanh nghiệp đã được cấp phép và khai thác cung cấp dịch vụ trên băng tần 1800MHz; có nhu cầu thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông; có đề án xin cấp phép theo quy định về triển khai thử nghiệm mạng và dịch vụ viễn thông di động theo chuẩn công nghệ LTE/LTE-A.

Bên cạnh đó, các khu vực được doanh nghiệp lựa chọn thử nghiệm tối đa là 3 tỉnh/thành phố. Doanh nghiệp chủ động phân bố hạ tầng mạng truy cập vô tuyến nhưng số trạm thử nghiệm không vượt quá 100 trạm (eNodeB) trên một khu vực thử nghiệm. Đối với công nghệ tích hộp băng tần và các công nghệ khác của LTE-A, doanh nghiệp thử nghiệm với phạm vi và quy mô hạn chế, không vượt quá 10% tổng số trạm thử nghiệm.

Về giá cước dịch vụ trong giai đoạn thử nghiệm, Bộ Thông tin và Truyền thông yêu cầu doanh nghiệp thông báo đến khách hàng tham gia thử nghiệm (trên website, tin nhắn…) và Cục Viễn thông về giá cước dự định áp dụng (nếu có).

Ngoài dịch vụ truy nhập dữ liệu internet, nhà mạng chủ động lựa chọn dịch vụ dự định thử nghiệm như thoại, tin nhắn trên nền LTE. Cơ quan quản lý cũng khuyến khích các doanh nghiệp có mô hình thử nghiệm ứng dụng dịch vụ dữ liệu tốc độ cao cho các hoạt động khám chữa bệnh từ xa, hệ thống giám sát trong giao thông công cộng, an ninh công cộng và các trường hợp khẩn cấp.

Doanh nghiệp cũng phải thông báo đến người dùng các khuyến nghị và điều kiện cần thiết để đăng ký sử dụng dịch vụ thử nghiệm, cung cấp công khai các thông tin trên trang thông tin điện tử liên quan đến khu vực thử nghiệm, dịch vụ và chất lượng dịch vụ, bản đồ vùng phủ và cùng dịch vụ của khu vực thử nghiệm.

Thời gian thử nghiệm thiết lập mạng và dịch vụ viễn thông là một năm. Nếu doanh nghiệp muốn gia hạn thời gian thử nghiệm phải gửi hồ sơ xin gia hạn tới Bộ Thông tin và Truyền thông 30 ngày trước ngày cấp phép thử nghiệm hết hạn.

Hiện, đã có thông tin từ Viettel cho biết, doanh nghiệp này sẽ triển khai cung cấp thử nghiệm 4G vào tháng 10 tới, giá cước không cao hơn 3G./.