Theo tờ New York Times ngày 2/2, Nhà Trắng đã bác kế hoạch được cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton và cựu Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) David Petraeus gây dựng từ mùa Hè 2012 nhằm vũ trang và huấn huyện cho các phiến quân ở Syria.
 
Báo trên dẫn lời các quan chức giấu tên trong Chính quyền Obama cho biết Nhà Trắng đã phản đối đề xuất trên do quan ngại nó có thể kéo nước Mỹ vào cuộc xung đột của người Syria và các loại vũ khí có thể rơi vào tay kẻ xấu.
 
Mỹ đã viện trợ nhân đạo cho Syria, song từ chối các yêu sách hỗ trợ về vũ khí cho các phiến quân đang giao chiến nhằm lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
 
Một số quan chức Mỹ hy vọng vấn đề trên được nêu lên sau cuộc bầu cử tổng thống Mỹ hồi tháng 11/2012, song kế hoạch này dường như đã bị "khai tử" sau khi Giám đốc Petraeus từ chức do bê bối quan hệ ngoài hôn nhân, còn bà Clinton phải nghỉ công tác trong nhiều tuần do vấn đề sức khỏe.
 
Trong buổi phỏng vấn với báo trên gần đây, bà Clinton từ chối bình luận về vai trò cá nhân trong cuộc tranh luận về việc vũ trang cho các phiến quân Syria, trong khi một số quan chức cho biết Bộ trưởng Quốc phòng sắp mãn nhiệm Leon Panetta đồng tình với đề xuất này, song cả Giám đốc Petraeus lẫn người phát ngôn của ông Panetta đều từ chối bình luận về vấn đề này./.

(Vietnam+)