Nha Trang keu goi nguoi dan dang ky bao hiem qua mang hinh anh 1Người dân Mỹ vào đăng ký báo hiểm tại trang mạng healthcare.gov. (Nguồn: theverge.com)

Trong một bước đi phản ánh sự tự tin trong việc khắc phục sự cố tại trang mạng đăng ký bảo hiểm HealthCare.gov từng gây khó khăn cho người dân đăng ký mua bảo hiểm theo chương trình ObamaCare, ngày 12/11, Chính quyền của Tổng thống Mỹ Barack Obama lên tiếng kêu gọi những người từng đăng ký song bị thất bại quay trở lại cổng đăng ký bảo hiểm sức khỏe trực tuyến này thêm một lần nữa.

Bà Julie Bataille, Giám đốc phụ trách truyền thông của Trung tâm Dịch vụ Medicaid và Medicare (CMS), cơ quan của chính phủ liên bang trực thuộc Bộ Y tế và Phúc lợi Mỹ cho biết CMS kêu gọi những người đã từng thất vọng với trang mạng ObamaCare quay trở lại để đăng ký mua bảo hiểm với giá phải chăng.

Bà khẳng định cơ quan chức năng đã “giải quyết được phần lớn các vấn đề liên quan đến quá trình tạo lập tài khoản”, củng cố phần mềm và phần cứng đối với trang HealthCare.gov trong tuần qua và tới nay, người dân Mỹ có thể lưu trữ và tải dữ liệu dễ dàng hơn.

CMS đã bắt đầu gửi email tới khoảng 275.000 người dân Mỹ, những người từng thử lập tài khoản trên trang mạng ObamaCare để mua bảo hiểm sức khỏe song không được do lỗi phần mềm.

Người đứng đầu CMS cho biết đây chỉ là bước đi đầu tiên trong một loạt các hoạt động nhằm lôi kéo số người này trở lại trong bối cảnh chính quyền Mỹ đã hứa trang mạng sẽ “hoạt động suôn sẻ” vào cuối tháng 11.

Chương trình bảo hiểm y tế ObamaCare là vấn đề tranh cãi gay gắt nhất giữa Nhà Trắng và phe Cộng hòa tại Quốc hội dẫn tới vụ đóng cửa một phần công sở liên bang trong 16 ngày đầu tháng 10 vừa qua.

Chương trình này bắt đầu triển khai từ ngày 1/10, qua đó người dân Mỹ có thể mua bảo hiểm với giá phải chăng qua trang mạng Healthcare.gov. Tuy nhiên, ngay khi đưa vào thực hiện, trang mạng Healthcare.gov đã gặp trục trặc với hàng loạt sự cố mà Nhà Trắng giải thích là "do quá tải, tải chậm, thậm chí sập mạng".

Bộ trưởng Y tế và Phúc lợi Kathleen Sebelius đã phải nhiều lần lên tiếng xin lỗi công khai về hoạt động trục trặc của trang điện tử đăng ký bảo hiểm y tế của chính phủ, gây khó khăn cho hàng triệu người muốn đăng ký. Tổng thống Obama cũng đã cam kết sớm phục hồi trang mạng này.

Trang mạng Healthcare.gov hiện đang hoạt động tại 36 bang của nước Mỹ, 14 bang còn lại vận hành chương trình này thông qua trang mạng riêng của chính những bang này./.
(TTXVN)