Thủ tướng Bỉ Charles Michel. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 21/12, Nhà vua Bỉ Philippe đã chấp nhận cho chính phủ của Thủ tướng Charles Michel được từ chức.

Tuy nhiên, ông không yêu cầu tổ chức bầu cử sớm mà giao cho chính phủ từ chức chịu trách nhiệm giải quyết những công việc hiện tại.

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, Nhà vua Philippe khẳng định mong muốn chính trị là đảm bảo cho đất nước được quản lý tốt cho tới cuộc bầu cử vào tháng 5/2019. Ông kêu gọi sự hợp tác giữa Quốc hội và chính phủ từ chức để đạt được tỷ lệ ủng hộ đa số trong việc thông qua các vấn đề quan trọng như ngân sách 2019.

Nhà vua cũng yêu cầu các nhà lãnh đạo chính trị cùng các thể chế đưa ra những quyết sách phù hợp đối với những thách thức kinh tế, ngân sách và các vấn đề quốc tế, đáp ứng các kỳ vọng của người dân, đặc biệt là về mặt xã hội và môi trường.

Nhà vua cũng đã đồng ý với Chủ tịch Hạ viện Siegfried Bracke và Thủ tướng Michel rằng họ sẽ thông báo cho ông, theo định kỳ, về tình hình công việc của đất nước.

[Thủ tướng Bỉ đột ngột thông báo từ chức và giải tán chính phủ]

Chính phủ Bỉ từ chức gồm ba đảng Phong trào cải cách (MR), đảng Dân chủ Thiên chúa giáo (CD & V), đảng Dân chủ tự do (Open VLD) cùng các nhóm chính trị chính trong Quốc hội đã bày tỏ sẵn sàng giải quyết một số vấn đề như đánh giá lại sức mua, các mối quan tâm về khí hậu, hậu quả của Brexit - Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) - và sự hiện diện của nước Bỉ tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trước đó, trong quá trình tham vấn lãnh đạo các đảng, hai kịch bản đã được trình lên Nhà vua Philippe nếu đơn từ chức của chính phủ được chấp nhận. Đó là Nhà vua sẽ giao cho chính phủ từ chức tiếp tục đảm nhiệm công việc đất nước cho đến khi kết thúc nhiệm kỳ Quốc hội dự kiến vào tháng 5/2019 hoặc yêu cầu tổ chức bầu cử sớm, với sự chấp thuận của Quốc hội./.