Hiện nay, nhiều loại nông sản như càphê, điều, tiêu đang có giá bán khá cao khiến nhiều nhà vườn ở Đồng Nai phấn khởi và tập trung đầu tư cho các năm tới.

Sau ba năm liên tiếp rớt giá thê thảm, vụ này giá càphê bất ngờ đổi chiều liên tục tăng. Đây là vụ đầu tiên mặc dù đang vào chính vụ nhưng giá càphê vẫn giữ mức 35.000-36.000 đồng/kg.

Nhiều nhà vườn trong tỉnh cho biế càphê vụ này năng suất chỉ đạt khoảng 2 tấn/ha, thấp hơn vụ trước khoảng 200-300 kg/ha, song bù lại giá bán cao hơn khoảng 12.000-14.000 đồng/kg nên trừ tất cả chi phí đầu vào, vẫn thu lời 30-35 triệu đồng/ha, cao hơn năm 2009 khoảng 10 triệu đồng/ha.

Còn các chủ vườn càphê ở vùng chuyên canh thuộc hai huyện Cẩm Mỹ, Xuân Lộc cho rằng thời gian qua, tuy vật tư đầu vào tăng cao, năng suất giảm, song bù lại giá càphê khá cao nên người trồng càphê vẫn thu lời từ 30-40 triệu đồng/ha.

Không ít hộ áp dụng các quy trình kỹ thuật mới vào các khâu chăm sóc cây trồng, giảm được chi phí đầu vào trong khi năng suất tăng lên 2,5-3 tấn/ha nên lợi nhuận thu được khoảng 50-60 triệu đồng/ha.

Đồng Nai hiện có khoảng 17.000ha càphê, trong đó gần 1/3 diện tích càphê già cỗi hơn 20 năm tuổi đang được bà con ứng dụng các biện pháp thâm canh và ghép chồi để mang lại hiệu quả cao, tiết kiệm được chi phí đầu vào.

Cũng giống như càphê, hiện giá hạt tiêu đã lên đến 100.000-102.000 đồng/kg. Đây là mức giá cao chưa từng có từ trước đến nay, làm cho nhiều nhà vườn phấn khởi.

Theo các nhà vườn trồng tiêu ở huyện Cẩm Mỹ, tuy chuẩn bị bước vào vụ thu hoạch, song ước tính với năng suất khoảng 2 tấn/ha, nhà vườn đã lãi khoảng 100 triệu đồng/ha, đấy là chưa kể nhiều nhà vườn do áp dụng các biện pháp thâm canh đạt năng suất từ 5-6 tấn ha sẽ có mức thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha.

Còn theo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Đồng Nai, với hơn 7.000ha tiêu hiện có trong tỉnh và đa số đang trong thời kỳ cho trái, năng suất bình quân gần 2 tấn/ha/năm, nếu giá hạt tiêu vẫn giữ mức cao trong thời gian tới thì nông dân sẽ thu lời hơn 100 triệu đồng/ha/năm.

Riêng đối với cây điều, hiện giá trên thị trường đã lên đến 30.000-32.000 đồng/kg, thế nhưng phần lớn nông dân không có điều để bán. Do đó, các doanh nghiệp chế biến hạt điều đành phải nhập khẩu nguyên liệu từ nước ngoài để sản xuất.

Vụ điều ở Đồng Nai phải đến tháng Tư tới mới bắt đầu thu hoạch. Mọi năm vào vụ thu hoạch, giá điều thường giảm mạnh, song theo dự báo của một số nhà sản xuất, giá điều trong vụ tới sẽ ở mức khá cao.

Với hơn 50.000ha điều, trong đó hơn 45.000ha trong thời kỳ cho trái, nếu giá vẫn ổn định ở mức cao như hiện nay, nông dân trồng điều ở Đồng Nai sẽ bớt được nhiều nỗi lo về đầu ra và giá cả./.